2 bài toán vô cơ

T

theboyz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ dẫn m gam C2H5OH qua ống chứa CuO nung nóng . sau đó ngưng tụ hơi thoát ra rồi chia làm 2 phần bằng nhau
-phần I : tác dụng Na có dư thu 1,68 lít khí (đkc)
-phần II : tác dụng dd AgNO3/NH3 có dư thu 21,6g Ag
Tính m ?

2/CHo 2,24 gam Cu vào 100ml dd chứa đồng thời KNO3 0,16 M và H2SO4 0,4 M thu đc khí NO , tính thể tích khí NO (đkc) ?

cảm ơn nhiều :)
 
K

ken_crazy

1/ m = 2[mC2h50h dư (nH2*2)+ nAg/2*46 ]
2/ 3Cu + 8H+ +2NO3- = 3Cu2+ +2NO +4h20
tính nH+ ; nNO3- ; nCu
xem cái nào thiếu thì thế vào ptrinh
tìm VN0
 
Last edited by a moderator:
L

levanbinh16

1/ dẫn m gam C2H5OH qua ống chứa CuO nung nóng . sau đó ngưng tụ hơi thoát ra rồi chia làm 2 phần bằng nhau
-phần I : tác dụng Na có dư thu 1,68 lít khí (đkc)
-phần II : tác dụng dd AgNO3/NH3 có dư thu 21,6g Ag
Tính m ?

2/CHo 2,24 gam Cu vào 100ml dd chứa đồng thời KNO3 0,16 M và H2SO4 0,4 M thu đc khí NO , tính thể tích khí NO (đkc) ?

cảm ơn nhiều :)
1.
phần 1: khi Na tác dụng chỉ có C2H5OHdư tác dụng

C2H5OH + Na ---> C2H5ONa + 1/2H2

=> mol C2H5OH dư là 0,15

phần 2: CH3CHO + Ag2O ----> CH3COOH + 2Ag

=> mol CH3CHO=0,1

=> mol C2H5OH ban đầu = 0,5 => m=23g

2.
[TEX]3Cu + 2NO3^- + 8H^+ ---> 3Cu^{2+} + 2NO + 4H2O[/TEX]

NO3 thiếu => V NO= 0,3584l
 
P

phamminhkhoi

@levan binh: Bài 1 rất tiếc bạn đã sai. Pứng còn tạo ra cả nước., acid và rượu dư cho nên phải dùng bảo toàn mol hidrro như ken _ crazy mới giải được.
 
P

phamminhkhoi

Ngưng tụ hơi nước vào trong hỗ hợp là để nó pứng với na ấy (không ngưng tụ nó bay đi mất thì pứng cái j ), còn cả acid sinh ra (rượu + 2CuO = CH3COOH + 2Cu + H2O)---> tóm lại không thể giải như bạn đc.

Hok phải lúc nào t cũng sai :)) Bạn xem lại đi!
 
T

tdlinh89

Mình thấy câu 1 cả bạn ken_crazy và bạn levanbinh16 cách giải đều như nhau và đáp án hình như cũng như nhau thì phải
Theo mình nghĩ ở đây chỉ xét pứ oxi hóa rượu bậc 1 ra and thôi chứ chưa xét tới khả năng tạo thành axit đâu
C2H5OH + CuO ---> CH3CHO + Cu + H2O
Do pứ không hoàn toàn nên còn có C2H5OH dư. Hỗn hợp sau pứ khi ngưng tụ sẽ có C2H5OH, CH3CHO, H2O
- Xét phần 2 tác dụng với Ag sẽ dễ dàng tính được lượng CH3CHO là 0,1mol suy ra số mol nước trong hỗn hợp là 0,1mol
- Xét phần 1 có C2H5OH, CH3CHO (0,1 mol) và H2O (0,1 mol)
từ đó dễ dàng tính được số mol của C2H5OH còn dư là 0,05 mol
vậy số mol C2H5OH trong hỗn hợp ban đầu khi chưa oxi hóa là 2x(0,1+0,05) = 0,3 mol => m
Bài này nếu trong đề đừng cho dữ kiện tác dụng với AgNO3 ở phần 2 thì sẽ hay hơn
 
T

tdlinh89

Những pt dạng này bạn dùng phương pháp cân bằng ion điện tử là được hết, cách này hay hơn phương pháp thăng bằng electron nhưng dài hơi pp thăng bằng e, về phương pháp này bạn có thể search trên mạng là ra
 
Top Bottom