2 bài toán về kim loại

T

tabudautroc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : hòa tan 18,2g hh A gồm Al,Cu vào 100ml dd chứa HNO3 2M và H2SO4 12M và đun nóng thu được dd C và hh khí gồm 0,2mol SO2 và 0,2mol NO.
a) khối lượng Al ? ( phần này mình làm được rồi )
b) Tổng khối lượng chất tan trong C là ?
Bài 2 : Cho 18.5 gam hh Fe, Fe3O4 vào 200ml dd HNO3 x M thu 0.1mol khí duy nhất NO, dd Z và 1,46g Fe
a) m dd Z
b) x = ?
làm sẵn giải thích hộ mình lun nha , mình k nắm chắc phần này lắm
Rieng câu 1 thì cho mình hỏi là m chất tan hoặc là m muối (nếu đề cho ) thì tính nó sẽ khác nhau như thế nào
 
D

dhbk2013

Bài 1 : hòa tan 18,2g hh A gồm Al,Cu vào 100ml dd chứa HNO3 2M và H2SO4 12M và đun nóng thu được dd C và hh khí gồm 0,2mol SO2 và 0,2mol NO.
a) khối lượng Al ? ( phần này mình làm được rồi )
b) Tổng khối lượng chất tan trong C là ?

Gợi ý :
b) m(C) = 18,2 + 0,2.62 + 0,2.2.96 = 69 (g)


Bài 2 : Cho 18.5 gam hh Fe, Fe3O4 vào 200ml dd HNO3 x M thu 0.1mol khí duy nhất NO, dd Z và 1,46g Fe
a) m dd Z
b) x = ?

Gợi ý :
a) Theo đề bài + bảo toàn e :
[TEX]\left{\begin{56x + 232y = 17,04}\\{2x - 2y = 0,3}[/TEX] (Với x,y lần lượt là số mol của Fe và $Fe_3O_4$)
=> x = 0,18 ; y= 0,03 => m(Z) = 0,27.180 = 48,6 (g)
b) Ta có $n(HNO_3) = 0,27.2 + 0,1 = 0,64 (mol) => x = \frac{0,64}{0,2} = 3,2 (M)$
 
T

tabudautroc

Bài 1 : hòa tan 18,2g hh A gồm Al,Cu vào 100ml dd chứa HNO3 2M và H2SO4 12M và đun nóng thu được dd C và hh khí gồm 0,2mol SO2 và 0,2mol NO.
a) khối lượng Al ? ( phần này mình làm được rồi )
b) Tổng khối lượng chất tan trong C là ?

Gợi ý :
b) m(C) = 18,2 + 0,2.62 + 0,2.2.96 = 69 (g)


Bài 2 : Cho 18.5 gam hh Fe, Fe3O4 vào 200ml dd HNO3 x M thu 0.1mol khí duy nhất NO, dd Z và 1,46g Fe
a) m dd Z
b) x = ?

Gợi ý :
a) Theo đề bài + bảo toàn e :
[TEX]\left{\begin{56x + 232y = 17,04}\\{2x - 2y = 0,3}[/TEX] (Với x,y lần lượt là số mol của Fe và $Fe_3O_4$)
=> x = 0,18 ; y= 0,03 => m(Z) = 0,27.180 = 48,6 (g)
b) Ta có $n(HNO_3) = 0,27.2 + 0,1 = 0,64 (mol) => x = \frac{0,64}{0,2} = 3,2 (M)$
cầu 2 thì đúng r` , còn câu 1 sao ko có trong 4 đáp án bạn ơi ,hình như giải theo kiều pt ion thu gọn ấy, với cho mình hỏi số e giảm và tăng của Fe3O4 vói Fe sao là là 2 vậy
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom