2 bài toán liên quan CO2 VÀ SO2 cần giúp

K

kuhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Dung dịch X chứa a mod Ca(OH)2. cho X tác dụng 0,06 mod CO2 được 2b mod kết tủa. nếu cho 0,08 mol CO2 thì thu được b mod kết tủa. tìm a và b


2. cho hỗn hợp X gồm SO2 và O2 có tỉ khối so với hidro là 28. lấy 4,48 l X(đktc) cho đi qua bình đựng V2O5. Hỗn hợp thu được cho lội qua dung dịch Ba(Oh)2 dư thấy 33,51 g kết tủa. Hiệu suất phản ứng oxh SO2 thành SO3 là boa nhiêu?
 
5

57chem.hus

(*)(*)
sơ đồ đường chéo:
SO2 64.............24
...................56
O2 32.............8
=>nSO2/nO2= 3/1
mà nX=0,2 mol
=>nSO2=0,15 mol
nO2=0,05 mol
2SO2 + O2 <=> 2SO3
0,15...........0,05
0,15-2x....0,05-x...........2x
SO2 + Ba(OH)2 ->BaSO3 +H2O
0,15-2x..................0,15-2x
SO3 +Ba(OH)2-> BaSO4 +H2O
2x...............................2x
=>217(0,15-2x)+233.2x =33,51
=>32x=0,96
=>x=0,03 mol
Hiệu suất tính theo oxi là
H=0,03.100%/0,05=60%
 
5

57chem.hus

(*)
Ca(OH)2+2CO2->Ca(HCO3)2 (1)
Ca(OH)2+CO2->CaCO3+H2O (2)
TN1:
0,06 mol CO2 +a mol Ca(OH)2-> 2b mol kết tủa
TN2:
0,08 mol CO2 +a mol Ca(OH)2->b mol kết tủa
=>TN1 xảy ra phản ứng (2).
TN2 xảy ra cả hai phản ứng
Ta có:
TN1:
nCaCO3=nCO2=2b=0,06 mol
=> b= 0,03 mol
TN2:
x+y=a
2x+y=0,08
y=nCaCO3
=>y=a-0,26=b
=>a=0,34
 
Top Bottom