2 bài toán anđehit và rượu??

A

avatarspirit2702

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho 12,4 g hỗn hợp 2 rượu đơn chức, thuộc cùng dãy đồng đẳng tác dụng với Na dư thu đc 3,36 l H2(đktc). Biết rằng trong hỗn hợp, rượu có KLPT lớn có % về số mol nằm trong khoảng 25% đến 35%. CTPT của rượu có KLPT lớn hơn là:
A. C2H4OH
B. C3H7OH
C. C3H5OH
D. C4H9OH
(Xử lý cái điều kiện %n thuộc khoảng 25 -> 35% như thế nào hả các bạn??)

2)Đốt cháy hoàn toàn 10 g anđehit X có mạch cacbon ko phân nhánh sau đó dẫn toàn bộ sản phẩm cháy vào bình đựng Ca(OH)2 dư. Sau thí nghiệm thấy khối lượng bình tăng 29,2 g và có 50 g kết tủa. X là:
A. O=CH-(CH2)4-CH=O
B. O=CH-(CH2)2-CH=O
C. O=CH-CH=O
D. O=CH-(CH2)3-CH=O

Các bạn giải cụ thể xem, vì mình giải ko ra, lập ra cái hệ thì ko giải đc, ko bik sai ở đâu nữa!!
 
N

nguyenvanut_73

1)Cho 12,4 g hỗn hợp 2 rượu đơn chức, thuộc cùng dãy đồng đẳng tác dụng với Na dư thu đc 3,36 l H2(đktc). Biết rằng trong hỗn hợp, rượu có KLPT lớn có % về số mol nằm trong khoảng 25% đến 35%. CTPT của rượu có KLPT lớn hơn là:
A. C2H4OH
B. C3H7OH
C. C3H5OH
D. C4H9OH
(Xử lý cái điều kiện %n thuộc khoảng 25 -> 35% như thế nào hả các bạn??)

2)Đốt cháy hoàn toàn 10 g anđehit X có mạch cacbon ko phân nhánh sau đó dẫn toàn bộ sản phẩm cháy vào bình đựng Ca(OH)2 dư. Sau thí nghiệm thấy khối lượng bình tăng 29,2 g và có 50 g kết tủa. X là:
A. O=CH-(CH2)4-CH=O
B. O=CH-(CH2)2-CH=O
C. O=CH-CH=O
D. O=CH-(CH2)3-CH=O

Các bạn giải cụ thể xem, vì mình giải ko ra, lập ra cái hệ thì ko giải đc, ko bik sai ở đâu nữa!!

Bài 1.

[TEX]n_{H_2} = 0,15mol => n_{hh} = 0,3mol => \bar M = \frac {12,4}{0,3} = 41,33[/TEX]

=> có 1 ancol là [TEX]CH_3OH[/TEX], ancol còn lại có dạng: [TEX]C_nH_{2n+2}O[/TEX]

Gọi x là số mol [TEX]CH_3OH[/TEX] => số mol ancol thứ 2 là [TEX](0,3 - x)[/TEX] mol

[TEX]=> 32x + (14n + 18)(0,3 - x) = 12,4 => x = \frac {1 - 0,6n}{2 - 2n}[/TEX]

Mà: [TEX]0,075 < 0,3 - x < 0,105 => 0,195 < x < 0,225[/TEX]

[TEX]=> 0,195 < \frac {1 - 0,6n}{2 - 2n} < 0,225[/TEX]


Hệ bất phương trình này vô nghiệm => không có tồn tại ancol thứ 2 => có lẻ đề sai.

Bài 2.

[TEX]n_{CO_2} = 0,5mol => n_{H_2O} = 0,4mol => n_O = 0,2 => C : H : O = 5 : 8 : 2[/TEX]

=> phương án D là phù hợp.
 
Top Bottom