2 Bài tìm công thức phân tử

H

huy266

[tex]C_{x}H_{y}O_{z}+(x+\frac{y}{4}-\frac{z}{2})O_{2}\rightarrow xCO_{2}+\frac{y}{2}H_{2}O[/tex]
[tex]\frac{m_{CO_{2}}}{m_{H_{2}O}}=\frac{44x}{9y}=\frac{44}{27}\Rightarrow \frac{x}{y}=\frac{1}{3}[/tex]
Vậy X có dạng [tex](CH_{3})_{n}O_{z}[/tex]
hay [tex]C_{n}H_{3n}O_{z}[/tex]
Mặt khác với hợp chất [tex]C_{x}H_{y}O_{z}[/tex] thì ta luôn có [tex]y\leq 2x+2[/tex]
Thay vào công thức trên ta được [tex]3n\leq 2n+2\Rightarrow n\leq 2[/tex]
n=1 thì vô lý vì sô H lẻ, vậy n=2.
Hợp chất X đơn chức nên có 2 trường hợp:
Một là z=0
Hai là z=1(ancol đơn, hoặc ete đơn)
Bài 2 : Cứ tương tự mà làm thôi:))
 
N

ngocthao1995

2) Đốt cháy hoàn toàn một hidrocacbon X thu đc : mol CO2 = 1/2 mol h2o , X là gì ?

[TEX]C_xH_y+(x+\frac{y}{4})O_2 --> xCO_2+\frac{y}{2}H_2O[/TEX]

Giả sử[TEX] nC_xH_y=1 mol[/TEX]

--> [TEX]nCO_2=x , nH_2O=\frac{y}{2}[/TEX]

TBR : [TEX]\frac{2x}{y}=\frac{1}{2}[/TEX]

--> [TEX]\frac{x}{y}=\frac{1}{4}[/TEX]

--> [TEX]CH_4[/TEX]
 
Top Bottom