2 bài thi thử rất xoáy!

S

sieunhantapbay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hoà tan hoàn toàn 1 lượng hỗn hợp gồm [TEX]Fe_3O_4[/TEX] và [TEX]FeS_2[/TEX] trong 63 gam [TEX]HNO_3[/TEX],thu được 1,568 lít [TEX]NO_2[/TEX](dktc). Dung dịch cho tác dụng vừa đủ vs 200 ml dd NaOH 2M,lọc kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu được 9,76g chất rắn .Nồng độ % của dd [TEX]HNO_3[/TEX] có giá trị là:
A 47,2%
B 46,2%
C 46,6%
D 44,2%

Bài 2: khi làm lạnh 500 ml dung dịch [TEX]CuSO_4[/TEX] 25%(d=1,2g/ml) thì thu được 50g [TEX]CuSO_4[/TEX].[TEX]5H_2O[/TEX] kết tinh lại .Lọc bỏ muối kết tinh rồi dẫn 11,2 lít khí [TEX]H_2S[/TEX] (đktc) qua nước lọc .Nồng độ phần trăm của [TEX]CuSO_4[/TEX] còn lại trong dd sau phản ứng là:
A 7,32%
B 8,14%
C 6,98%
D 8,44%

Câu 1 dap án B ,câu 2 là A mọi người giúp mình giải chi tiết nhé,thanks :)
 
L

lengfenglasaingay

Câu 2: có mCuSO4= 150g => n=0,9375mol.
nCu kết tinh = 0,2 mol
nCu tham gia phản ứng với H2S= 0,05 mol
nCuSO4 còn lại = 0,9375-0,2-0,5=0,2375 mol
mddpu= 500.1,2- 50+ 0,5.34- 0,5.96= 519 gam
% CuSO4= 0,2375.160:519.100= 7,32
 
N

nhoc_maruko9x

Bài 1: Hoà tan hoàn toàn 1 lượng hỗn hợp gồm [TEX]Fe_3O_4[/TEX] và [TEX]FeS_2[/TEX] trong 63 gam [TEX]HNO_3[/TEX],thu được 1,568 lít [TEX]NO_2[/TEX](dktc). Dung dịch cho tác dụng vừa đủ vs 200 ml dd NaOH 2M,lọc kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu được 9,76g chất rắn .Nồng độ % của dd [TEX]HNO_3[/TEX] có giá trị là:
A 47,2%
B 46,2%
C 46,6%
D 44,2%
[TEX]n_{Fe_2O_3} = 0.061[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 1.5n_{Fe_3O_4} + 0.5n_{FeS_2} = 0.061[/TEX]

[TEX]n_{Fe_3O_4} + 15n_{FeS_2} = n_e = 0.07[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{Fe_3O_4} = 0.04; n_{FeS_2} = 0.002[/TEX]

[TEX]Fe_3O_4 + 10HNO_3 \rightarrow 3Fe(NO_3)_3 + NO_2 + 5H_2O[/TEX]

[TEX]FeS_2 + 18HNO_3 \rightarrow Fe(NO_3)_3 + 15NO_2 + 2H_2SO_4 + 7H_2O[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{HNO_3}[/TEX] phản ứng [TEX]= 0.436[/TEX]

[TEX]n_{H_2SO_4}[/TEX] tạo ra = 0.004

[TEX]\Rightarrow n_{HNO_3}[/TEX] dư [tEX]= n_{NaOH} - 9n_{Fe_3O_4} - 3n_{FeS_2} - 2n_{H_2SO_4} = 0.026[/tEX]

[TEX]\Rightarrow n_{HNO_3} = 0.462 \Rightarrow[/TEX] Đáp án B.
 
Q

quy9a18

Hoa

Bạn nhoc_maruko9x giải thì mình đồng ý rồi. Nhưng mình nêu ra cách bảo toàn cho nhanh ở bước viết phương trình:
Bảo toàn N: nHNO3=3nFe3+ + nNO2=3(3nFe3O4 + nFeS2)+nNO2
Bảo toàn S: nH2SO4=2nFeS2
Bươc còn lại bạn cũng dùng định luật bảo toàn đó. Rất nhanh mà còn chính xác nữa.
Chúc bạn thành công trong kì thi đại học sắp tới.:p
 
S

sieunhantapbay

Bạn nhoc_maruko9x giải thì mình đồng ý rồi. Nhưng mình nêu ra cách bảo toàn cho nhanh ở bước viết phương trình:
Bảo toàn N: nHNO3=3nFe3+ + nNO2=3(3nFe3O4 + nFeS2)+nNO2
Bảo toàn S: nH2SO4=2nFeS2
Bươc còn lại bạn cũng dùng định luật bảo toàn đó. Rất nhanh mà còn chính xác nữa.
Chúc bạn thành công trong kì thi đại học sắp tới.:p
dùng định luật bảo toàn thế nào hả bạn :D..........................
 
Top Bottom