2 bài tập vô cơ

M

mika_tmc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ X là hợp kim của 2 kim loại gồm kim loại kiềm M và kiềm thổ R. Lấy 28.8gam X hòa tan hoàn toàn vào nước, thu 6.72 lít khí hiđro. Đem 2.8gam Li luyện thêm vào 28.8gam X thấy %khối lượng Li trong hợp kim vừa luyện là 13.29%. Kim loại kiềm thổ R là kim loại nào?

2/ Dung dịch A chứa 0.01mol [TEX] Fe(NO_3)_3[/TEX] và 0.15mol HCl có khả năng hòa tan nhiều nhất bao nhiêu gam Cu? Biết sản phẩm khử duy nhất là NO.
 
I

inujasa

Chém câu 2 trước:
mol Fe(3+) = 0,01
mol NO3(-) = 0,03
mol H(+) = 0,15
[TEX]8H^+ + 2NO3^- + 3Cu -----> 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O [/TEX]
[TEX]0,15........0,03[/TEX]
=> H+ dư, tính theo NO3-
[TEX]2Fe^{3+} + Cu ---> Cu^{2+} + 2Fe^{2+}[/TEX]
tổng mol Cu = 0,03.3/2 + 0,01/2 = 0,05 mol
mCu = 0,05.64 = 3,2(g)
 
K

kienthuc.

1/ X là hợp kim của 2 kim loại gồm kim loại kiềm M và kiềm thổ R. Lấy 28.8gam X hòa tan hoàn toàn vào nước, thu 6.72 lít khí hiđro. Đem 2.8gam Li luyện thêm vào 28.8gam X thấy %khối lượng Li trong hợp kim vừa luyện là 13.29%. Kim loại kiềm thổ R là kim loại nào?
Bạn nên chú ý khi cho 2,8 Li vào 28,8g X, nếu Kl M trong X không phải là Li thì phần trăm khối lượng của Li không phải là 13,29% mà là 8,86%. Vậy M chính là Kl Li:
[TEX]Li + H_2O --> LiOH + H[/TEX]
[TEX]R + 2H_2O --> M(OH)_2 + 2H[/TEX]
Do %mLi(thêm vào)=8,86% ==> %mLi(trong X) = 13,29% - 8,86% = 4,43% ==> mLi(trong X) = 1,4g(gần bằng).
==>nLi = 0,2mol ==>nH(Li tạo ra) = 0,2mol.
==>nH(R tạo ra) = 0,4mol ==> nR = 0,2mol.
==>M(R) = 27,4/0,2 = 137. (Ba).
Mến chào bạn!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom