2 baì tập về ứng dụng đường tròn vào dao động điều hòa

C

chuonggio01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 : một vật dao động điều hòa với phương trình x=4cos*5*pi*t(cm).thời điểm đầu tiên vật có vận tốc bằng nửa độ lớn của vận tốc cực đại là bao nhiêu?

câu 2:một vật dao động điều hòa với chu kì T=0.4s và trong khoảng thời gian đó vật đi được quãng đường 16 cm.tốc độ trung bình của vật khi đi từ vị trí có li độ x1=-2 đến vị trí x2=2*căn 3cm theo chiều dương là bao nhiêu?
 
M

mystory

câu 1 : một vật dao động điều hòa với phương trình x=4cos*5*pi*t(cm).thời điểm đầu tiên vật có vận tốc bằng nửa độ lớn của vận tốc cực đại là bao nhiêu?

Hỏi thời điểm à :-/...
$v = - 4.5 \pi. sin (5 \pi t)$
$v_{max} = 4.5 \pi$
\Rightarrow $v = v_{max}/2 = 10 \pi$
\Rightarrow $5 \pi t = \frac{\pi}{6}$ \Rightarrow $t = \frac{1}{30}s$

câu 2:một vật dao động điều hòa với chu kì T=0.4s và trong khoảng thời gian đó vật đi được quãng đường 16 cm.tốc độ trung bình của vật khi đi từ vị trí có li độ x1=-2 đến vị trí x2=2*căn 3cm theo chiều dương là bao nhiêu?

\Rightarrow $A = s/4 = 4cm$ ; $\omega = 5 \pi$
Giả sử vị trí ban đầu của vật là tại $x_1$. Khi đó t = 0, vì đi theo chiều dương nên góc ban đầu là $120^o$ và ở phía dưới (vecto Fresnel). Ta có phương trình dao động
$x = 4cos(5 \pi t - \frac{2 \pi}{3})$
$x_2 = -2.\sqrt{3}$ \Rightarrow$ t = T/4 = 0,1s$
\Rightarrow $TĐTB = \frac{\Delta s}{t} = \frac{2\sqrt{3}+2}{0,1} = 54,6 cm/s$
 
Top Bottom