2 bài tập về kim loại kiềm

T

tungbim92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tớ hỏi 2 bài này:
Bài 1: Cho hỗn hợp gồm Na và K tác dụng với clo, sau đó đem hỗn hợp thu được hòa tan vào nước thấy thoát ra 1,12 lít (đktc) khí [tex]H_2[/tex] . Trong dung dịch thu được, tổng nồng đọ mol của ion natri và ion clo bằng tổng nồng độ ion kali và ion hidroxit. Khối lượng của Na trong hỗn hợp đầu là:
A. 1,12g B. 1,15g C. 2,24g D. 2,3g
Bài 2. Hòa tan hoàn toàn vào nước một lượng hỗn hợp MgSO4.7H2O và Na2SO4.10H2O, thấy trong dung dịch thu dược nồng độ mol ion [tex]Na^{+}[/tex] nhỏ hơn 3 lần nồng độ mol cả ion [tex]SO4^{2-}[/tex]. Hỏi trong hỗn hợp trên, muối nào có khối lượng lớn hơn và lớn hơn bao nhiêu lần?
A. MgSO4.7H2O; lớn hơn 3 lần
B. Na2SO4.10H2O; lớn hơn 3 lần
C. MgSO4.7H2O; lớn hơn 3,8 lần
D. Na2SO4.10H2O; lớn hơn 6,5 lần
 
T

trungtunguyen

2 bài này kì ghê
bài 1: thì 1 số liệu, 1quan hệ mà có tới 3 ẩn thì chịu
coi lại đề hộ cái
bài 2: Cm(Na+) nhỏ hơn hoặc bằng 2 lần Cm(SO4 2-) mà đề cho nhỏ hơn 3 lần làm gì nhỉ????????????
 
D

darkangel196

Câu 2 thì D rồi nhé, chỉ cần đặt mol mỗi chất là a, b rồi biểu diễn mol các ion theo a,b => b=5a =>ok
Câu 1: Bài này hơi chuối, trong điều kiện tốc độ phản ứng của Na và K như nhau
Nếu tốc độ pứ của Na và K như nhau thì sau lần 1, mol NaCl = mol KCl và Cl hết, kloại kiềm dư
Mol ion Na, K trong dd = mol Na,K ban đầu. Gọi mol ion Na+,K+ trong NaCl,KCl là Na(1),K(1), mol ion Na+, K+ trong NaOH,KOH là Na(2),K(2) => Na = Na(1) + Na(2), K= K(1) + K(2), Cl- = Na(1) + K(1), OH- = Na(2) + K(2)
=> Na + Cl- = K + OH- <=> Na + Na(1) + K(1) = K + Na(2) + K(2)
=>Na - Na(2) + Na(1) = K - K(1) + K(2)
=> 2 Na(1) = 2 K(2) => Na(1) = K(2) mà Na(1) = K(1) => Na(1) = K(1) = K(2)
Chỉ suy được đến đây, không biết mối quan hệ với Na(2), vì Na và K không biết quan hệ thế nào thì Na(2) cũng không xác định được => pó tay :p Ai làm tiếp với :)
 
T

trungtunguyen

Câu 2 thì D rồi nhé, chỉ cần đặt mol mỗi chất là a, b rồi biểu diễn mol các ion theo a,b => b=5a =>ok
Câu 1: Bài này hơi chuối, trong điều kiện tốc độ phản ứng của Na và K như nhau
Nếu tốc độ pứ của Na và K như nhau thì sau lần 1, mol NaCl = mol KCl và Cl hết, kloại kiềm dư
Mol ion Na, K trong dd = mol Na,K ban đầu. Gọi mol ion Na+,K+ trong NaCl,KCl là Na(1),K(1), mol ion Na+, K+ trong NaOH,KOH là Na(2),K(2) => Na = Na(1) + Na(2), K= K(1) + K(2), Cl- = Na(1) + K(1), OH- = Na(2) + K(2)
=> Na + Cl- = K + OH- <=> Na + Na(1) + K(1) = K + Na(2) + K(2)
=>Na - Na(2) + Na(1) = K - K(1) + K(2)
=> 2 Na(1) = 2 K(2) => Na(1) = K(2) mà Na(1) = K(1) => Na(1) = K(1) = K(2)
Chỉ suy được đến đây, không biết mối quan hệ với Na(2), vì Na và K không biết quan hệ thế nào thì Na(2) cũng không xác định được => pó tay :p Ai làm tiếp với :)
dựa vào đâu có quan hệ đó vậy****************************??????????
 
P

phamminhkhoi

Bài 1 có j lạ đâu:-/

Dựa theo pt bảo toàn điện tích : n Na + n K = n OH + n Cl

Theo giả thiết: n Na + n Cl = n K + n OH

Cộng vế với vế--------> 2n Na = 2n OH---> n Na = n OH= 2nH2 = 0,1 mol---> m Na = 2,3 g ---> D đúng

Bài 2:

Đặt số mol MgSO4.7H2O : x mol, Na2SO4.10H2O: y mol thì ta thiét lạp được hệ thức x, y, đặt x = 1 mol, tính được y theo x và và biểu diễn được khối lượng

(bạn nào có máy bấm ra kq nhé)
 
T

trungtunguyen

Bài 1 có j lạ đâu:-/

Dựa theo pt bảo toàn điện tích : n Na + n K = n OH + n Cl

Theo giả thiết: n Na + n Cl = n K + n OH

Cộng vế với vế--------> 2n Na = 2n OH---> n Na = n OH= 2nH2 = 0,1 mol---> m Na = 2,3 g ---> D đúng

Bài 2:

Đặt số mol MgSO4.7H2O : x mol, Na2SO4.10H2O: y mol thì ta thiét lạp được hệ thức x, y, đặt x = 1 mol, tính được y theo x và và biểu diễn được khối lượng

(bạn nào có máy bấm ra kq nhé)
cảm ơn bạn về bài 1 nhưng bài 2 thì thực sự ko hỉu bạn giải thích thêm đi
chi tiết thì càng tốt
 
P

phamminhkhoi

Thế này nhá

"Giả vờ" ta có 1 mol Na2SO4.10H2O thì khi đó số mol SO4 sẽ là 6 mol---> số mol SO4
trong muối Mg là 5 mol= số mol muối Mg

---> m muối Mg : m muối Na = 5. M1 : 1. M2 = 1230 : 322= 3,8 ---> C đúng
 
T

trungtunguyen

Thế này nhá

"Giả vờ" ta có 1 mol Na2SO4.10H2O thì khi đó số mol SO4 sẽ là 6 mol---> số mol SO4
trong muối Mg là 5 mol= số mol muối Mg

---> m muối Mg : m muối Na = 5. M1 : 1. M2 = 1230 : 322= 3,8 ---> C đúng
đề cho CM(Na+)<3*CM(SO4) mà****************************
mình ko hỉu cho để làm gì vì nó đúng ko cần bàn cãi
 
P

phamminhkhoi

Nó nói thế tức là số mol SO4 = 3 lần số mol na đó

Còn không thì ai cho làm gì ?
 
T

trungtunguyen

đọc lại đề đi
nó cho zậy thì số mol 3*nSO4>nNa********************************************************??
 
T

tungbim92

Mình cũng đang phân vân chỗ nhỏ hơn 3 lần. Chắc có thể hiểu là bằng 3 lần :(
 
V

viquelinh

đọc lại đề đi
nó cho zậy thì số mol 3*nSO4>nNa********************************************************??

Bạn nè.Người ta cho là lớn hơn hoặc bằng đúng không.Bạn cứ giải với đầu mút là bằng đi.Xong rồi xem MQH nó lớn hơn hay là nhỏ hơn cái đầu mút bạn vùa tính dó.Nhưng rất tiếc là đầu bài đã cho là lớn hơn 3,8 lần rồi.Suy nghĩ làm chi nữa.Chọn đáp án thôi.
 
Top Bottom