2 Bài tập về este

H

hocmai.teacher

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 . trộn đều m1 gam một rượu no đơn chức với m2 gam một axit no đơn chức rồi chia làm 3 phần băng nhau
_ p1 cho tdụng với Na được 3,36 lít H2(đktc)
_P2 đem đốt cháy hoàn toàn thu được 39,6 gam CO2
_ P3 đun với H2SO4đ được 10,2 gam este. Đôt 5,1g este đó dược 11g CO2. H=100%
a, viết PT dạng tổng quát
b, xđịnh công thức phân tử , công thức cấu tạo của ruọu và axit

2. A. hợp chất X (C,H,O) chứa 1 nhóm chức trong phân tử ko tác dụng với Na tac dụng với NaOH có thể theo ti lệ mol 1:2 or 1:1. khi đốt cháy 1mol X cho 7 mol CO2. xđịnh CTCT của X. gọi tên.
B. hợp chất hữu cơ E có CTPT C8H8O2 đơn chức tác dụng với NaOH theo ti lệ mol 1:2. xđịnh CTCT E
 
H

hocmai.teacher

Bài tập 1

Gọi công thức của este là:
[TEX]C_n H_{2n} O_2 \[/TEX]
Phương trình đốt cháy
[TEX]C_n H_{2n} O_2 + ()O_2 \to nCO_2 + nH_2 O\[/TEX]
[TEX]\frac{{5,1}}{{14n + 32}} = \frac{{0,25}}{n}\[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n = 5\[/TEX]
Công thức của este là: [TEX]C_5 H_{10} O_2 \[/TEX]
Số mol H2 bằng 0,15 mol hay số mol H = 0, 3mol nên hỗn hợp trên có tổng số mol là 0,3 mol
gọi số mol của rượu và axit lần luợt là a, b
có a+ b = 0,3
số mol của este tạo được là 0,1 mol
vậy rượu hoặc axit có số mol = 0,1
Ta xét 2 trường hợp
TH1: Nếu rượu có số mol = 0,1 , số mol axit là 0, 2 mol
số mol CO2 là 0,9 mol nên nếu gọi công thức của rượu và axit lần lượt là [TEX]C_m H_{2m + 2} O,C_q H_{2q} O_2 \[/TEX]
có 0,1 m+0,2q=0,9
m+q=5
vậy q= 1 và m = 4
Công thức axit, rượu , este lần lượt là: [TEX]HCOOH,C_4 H_9 OH,HCOOC_4 H_9 \[/TEX]
TH2: Nếu rượu có số mol = 0,1 , số mol axit là 0, 2 mol
Giải tương tự ta tìm được rượu, axit. este lần lượt là [TEX]CH_3 OH,C_3 H_7 COOH,C_3 H_7 COOCH_3 \[/TEX]
 
H

hocmai.teacher

Bài tập 2

Hợp chất B tác dụng với NaOH theo tỉ lệ số mol là 1 : 2
vậy B chứa 2 nhóm OH liên kết trực tiếp vào vòng benzen
Công thức của B là HO - C6H3(OH)CH=CH2
Hợp chất A không đủ dữ kiện để xác định
 
Top Bottom