2 bài tập về biến trở

N

ngocmai1011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1/. Trên 1 biến trở con chạy có ghi 20 Ôm - 2 A. Dây biến trở làm bằng hợp kim nicrom có điện trở suất p = 1,1.10 mũ âm 6 Ômm , đường kính tiết diện d=0,8 mm quấn quanh 1 lỗi sứ hình trụ đường kính D = 2,5 cm .
a). Tính số vòng dây quấn của biến trở.
b). Tính hiệu điện thế lớn nhất được ghép đặt lên hai đầu của biến trở .
@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-
Bài 2/. 1 bóng đèn có hiệu điện thế định mức 3V và cường độ dòng điện định mức 0,5 A mắc nối tiếp vs 1 biến trở con chạy vào nguồn điện có hiệu điện thế k đổi 12 V. Biến trở có điện trở lớn nhất là 50 Ôm , được dùng để điều chỉnh cường độ dòng điện trog mạch,
a). Vẽ sơ đồ mạch điện.
b).để đèn sáng đúng định mức , phải điều chỉnh để biến trở có điện trở là bao nhiêu?
c). khi đèn sáng đúng định mức , dòng điện chạy qua bao nhieu phần trăm tổng số vòng dây của biến trở.?
 
N

nom1

bài 1
a)
$S = \pi . \frac{d^2}{4}$

$l = \frac{R.S}{\rho}$

$C = \pi . D$

$n = \frac{l}{C}$

b)
$U = I.R$

 
N

nom1

bài 2: giúp bạn câu b

a) mạch điện thì có lẽ là bạn vẽ được rồi, dạng mạch Đ nt $R_b$

b) $U_b = U - U_đ$

để đèn sáng bình thường: $Iđm = I_đ = I_b$

$R_b = \frac{U_b}{I_b}$
 
K

khai221050

Bài 1/. Trên 1 biến trở con chạy có ghi 20 Ôm - 2 A. Dây biến trở làm bằng hợp kim nicrom có điện trở suất p = 1,1.10 mũ âm 6 Ômm , đường kính tiết diện d=0,8 mm quấn quanh 1 lỗi sứ hình trụ đường kính D = 2,5 cm .
a). Tính số vòng dây quấn của biến trở.
b). Tính hiệu điện thế lớn nhất được ghép đặt lên hai đầu của biến trở .
@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-
Bài 2/. 1 bóng đèn có hiệu điện thế định mức 3V và cường độ dòng điện định mức 0,5 A mắc nối tiếp vs 1 biến trở con chạy vào nguồn điện có hiệu điện thế k đổi 12 V. Biến trở có điện trở lớn nhất là 50 Ôm , được dùng để điều chỉnh cường độ dòng điện trog mạch,
a). Vẽ sơ đồ mạch điện.
b).để đèn sáng đúng định mức , phải điều chỉnh để biến trở có điện trở là bao nhiêu?
c). khi đèn sáng đúng định mức , dòng điện chạy qua bao nhieu phần trăm tổng số vòng dây của biến trở.?
Bài 1:
a) $0.8mm=\dfrac{0.8}{1000}=\dfrac{1}{1250}$
Tiết diện dây dẫn
$S=(\dfrac{d}{2})^2.\pi=5.0265.10^{-7}$
Chiều dài của dây quấn:
$l=\dfrac{R}{p}.S=\dfrac{20}{1,1.10^{-6}}.5.0265.10^{-7} \approx 9.13918m$
Chu vi lõi:
$CV=2.(\dfrac{D}{2}).\pi \approx 7.854$
Số vòng dây: $n=\dfrac{l}{CV} \approx 1.2$ vòng
b) Điện áp lớn nhất đặt vào 2 đầu biến trở:
$U=I.R=40V$
 
Last edited by a moderator:
K

khai221050

Bài 1/. Trên 1 biến trở con chạy có ghi 20 Ôm - 2 A. Dây biến trở làm bằng hợp kim nicrom có điện trở suất p = 1,1.10 mũ âm 6 Ômm , đường kính tiết diện d=0,8 mm quấn quanh 1 lỗi sứ hình trụ đường kính D = 2,5 cm .
a). Tính số vòng dây quấn của biến trở.
b). Tính hiệu điện thế lớn nhất được ghép đặt lên hai đầu của biến trở .
@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-
Bài 2/. 1 bóng đèn có hiệu điện thế định mức 3V và cường độ dòng điện định mức 0,5 A mắc nối tiếp vs 1 biến trở con chạy vào nguồn điện có hiệu điện thế k đổi 12 V. Biến trở có điện trở lớn nhất là 50 Ôm , được dùng để điều chỉnh cường độ dòng điện trog mạch,
a). Vẽ sơ đồ mạch điện.
b).để đèn sáng đúng định mức , phải điều chỉnh để biến trở có điện trở là bao nhiêu?
c). khi đèn sáng đúng định mức , dòng điện chạy qua bao nhieu phần trăm tổng số vòng dây của biến trở.?
Bài 2:
a) Mạch điện:
b) Điện trở lúc bóng đèn sáng bình thường
$R_{d}=\dfrac{U_d}{Ic}=6\Omega $
Điện trở tương đương toàn mạch:
$R_{td}=\dfrac{U_c}{I_c}=24\Omega$
Điện trở của biến trở khi đèn sáng đúng đm:
$R_{dmrv}=R_{td}-R_d=18\Omega$
c) I đi qua
$\dfrac{R_{dmrv}}{R_{rv}}=\dfrac{l_{dm}}{l_{vr}}=\dfrac{9}{25} \Rightarrow l_{dm}=\dfrac{9}{25}.100=36$ %
 
Top Bottom