2 bài tập trong pp bao toàn e của Thầy Khải?

B

buinguyen8002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thầy ơi cho em hỏi bài nay với:
1/hòa tan hoàn toàn một lượng Fe3O4 vào một lượng d d vừa đủ HNO3 thu được 0,336 lít khí NxOy ở đktc.Cô cạn d d thu được sau pư thu được 32,67 gam muối khan .Công thức của NxOy và khối lượng Fe3O4 trong hỗn hợp là
a.NO2và 5,22 gam
b.N2 và 5,22 g
c.NO và 10.44 g
d.N2O và 10,44 g
 
L

levanbinh16

thầy ơi cho em hỏi bài nay với:
1/hòa tan hoàn toàn một lượng Fe3O4 vào một lượng d d vừa đủ HNO3 thu được 0,336 lít khí NxOy ở đktc.Cô cạn d d thu được sau pư thu được 32,67 gam muối khan .Công thức của NxOy và khối lượng Fe3O4 trong hỗn hợp là
a.NO2và 5,22 gam
b.N2 và 5,22 g
c.NO và 10.44 g
d.N2O và 10,44 g

muối tạo thành là [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX] có khối lượng 32,67g => n= 0,135 mol
từ số mol muối ta => số mol Fe= 0,135 => số mol [TEX]Fe_3O_4[/TEX]= 0,135/3 = 0,045 => m= 10,44g
=> số mol O trong [TEX]Fe_3O_4[/TEX] = 0,045x3 = 0,18

áp dụng định luật bảo toàn e ta có:

3xsố mol Fe - 2xsố mol O = X.số mol sản phẩm khử (X ở đây là số e nhận của N, số mol sản phẩm khử = 0,336:22,4)

thay số vào => X= 3 vậy là NO chọn C
 
B

buinguyen8002

muối tạo thành là [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX] có khối lượng 32,67g => n= 0,135 mol
từ số mol muối ta => số mol Fe= 0,135 => số mol [TEX]Fe_3O_4[/TEX]= 0,135/3 = 0,045 => m= 10,44g
=> số mol O trong [TEX]Fe_3O_4[/TEX] = 0,045x3 = 0,18

áp dụng định luật bảo toàn e ta có:

3xsố mol Fe - 2xsố mol O = X.số mol sản phẩm khử (X ở đây là số e nhận của N, số mol sản phẩm khử = 0,336:22,4)

thay số vào => X= 3 vậy là NO chọn C
mình thấy O ko thay đổi số oxh mà bạn?
3xsố mol Fe - 2xsố mol O = X.số mol sản phẩm khử (X ở đây là số e nhận của N, số mol sản phẩm khử = 0,336:22,4)

thay số vào => X= 3 vậy là NO chọn C[/QUOTE]
theo mình thì NO2 mới đúng,nhưng ko có đáp án này,thầy ơi,thầy xem lại giùm em xem bài này ai giải đúng hả thầy?
 
Last edited by a moderator:
L

levanbinh16

mình thấy O ko thay đổi số oxh mà bạn?
3xsố mol Fe - 2xsố mol O = X.số mol sản phẩm khử (X ở đây là số e nhận của N, số mol sản phẩm khử = 0,336:22,4)

theo mình thì NO2 mới đúng,nhưng ko có đáp án này,thầy ơi,thầy xem lại giùm em xem bài này ai giải đúng hả thầy?
bạn phải nhớ khi giải bằng phương pháp bảo toàn e mình phải xét ở giai đoạn đầu và giai đoạn cuối.

ban đầu có [TEX]Fe^0[/TEX],[TEX]O^0[/TEX],[TEX]N^+5[/TEX] giai đoạn cuối [TEX]Fe^0[/TEX] lên [TEX]Fe^+3[/TEX].... tự hiểu nhé ^^
 
B

buinguyen8002

bạn phải nhớ khi giải bằng phương pháp bảo toàn e mình phải xét ở giai đoạn đầu và giai đoạn cuối.

ban đầu có [TEX]Fe^0[/TEX],[TEX]O^0[/TEX],[TEX]N^+5[/TEX] giai đoạn cuối [TEX]Fe^0[/TEX] lên [TEX]Fe^+3[/TEX].... tự hiểu nhé ^^
nhưng ban đầu là fe3o4 mà bạn,o mang số oxh -2 sẵn rồi!
 
K

kimyunhee

Mình giải như thế này
n NxOy=0.015
Muối khan tạo thành là Fe(NO3)3 =>nFe(NO3)3=0.135
BToan nguyên tố 3*nFe3O4= n Fe(NO3)3 =>nFe3O4=0.045 =>m nFe3O4= 0.045*232=10.44

gọi số mol e nhận của NxOy là a
n e nhường của Fe3O4 =1
vậy ta có 1*nFe3O4 = a *0.015 vậy a=3 ===> NO
 
Top Bottom