2 bài tâp tính kiểu gen

H

hanhtay47

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 1 cơ thể kiểu gen AaBbDd tiến hành giảm phân bình thường. Trong quá trình giảm phân không xảy ra đột biến, tỉ lệ loại giao tử mang 2 alen trội tao ra từ cơ thể này
A.1/8 B2/8 C.3/8 D4/8

2.cho biêts mỗi gen quy định một tính trạng trội, trội là trội hoàn toàn. phép lai nào sau đây tao F1 có 20 kiểu gen và 8 kiểu hình
a.AD/aB Dd x Ab/aB Dd
b. AB/ab Dd x Ab/aB dd
c. AB/aB Dd x Ad/AB DD
d. AB/aB Dd x ad/ad Dd
nếu có công thức tổng quất mọi người ghi nha
 
K

kino_123

1. 1 cơ thể kiểu gen AaBbDd tiến hành giảm phân bình thường. Trong quá trình giảm phân không xảy ra đột biến, tỉ lệ loại giao tử mang 2 alen trội tao ra từ cơ thể này
A.1/8 B2/8 C.3/8 D4/8
-khi giảm phân, Aa cho 2 alen là A và a với tỉ lệ bằng nhau =0.5. tương tự Bb và Dd cũng vậy=>tỉ lệ các giao tử B,b,D,d bằng nhau =0.5.
-giả sử 2 alen trội là A và B=>tỉ lệ [TEX]0,5.0,5.0,5=\frac{1}{8}[/TEX]
-nhưng có 3 trường hợp xảy ra như thế=>tỉ lệ giao tử cần tìm là [TEX]\frac{1}{8}.3=\frac{3}{8}[/TEX]=>C
 
N

nminh0109

Câu 2

Bạn cần nhớ, khi nào có HVG thì sẽ cho ra 10 kiểu gen, chỉ cần 2 bên có HVG thì sẽ cho 10 kiểu gen ( Bạn có thể viết lại sơ đồ lai để kiểm chứng)
Trong bài tập này, F1 có 20 KG = 10KG x 2KG => HVG 2 bên + PLĐL.
Nhưng do PLĐL chỉ tạo ra 2 KG thôi nên sẽ là Dd x dd.
Ngoài ra, mình còn biết 8KH = 4KH x 2KH , HVG tạo ra 4KH, PLĐL tạo ra 2KH

Tóm lại, đáp án là câu B :D
 
Top Bottom