2 bài tập khá khó

H

hanhtay47

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Ruồi giấm có bộ NST 2n=8.trên mỗi NST thường xét 1 cặp gen dị hợp, trên NST giới tính xét 1 gen có 2 alen nằm trên vùng tương đồng của NST giới tình X. Nếu không xảy ra đột biến thì các cá thể ruồi cái có kiểu gen khác nhau về các gen đang xét giảm phân thì cho tối đa bao nhiêu loại trứng

2. 1 cá thể của 1 loài động vật có bộ NST 2n=10. Khi quan sát giảm phân của 1000 tế bào sinh trứng, người ta quan sát thấy có 200 tế bào cặp NST số 5 không phân li trong giảm phân I, giảm phân II bình thường, các tế bào khác diễn ra bình thường. Theo lí thuyết, trong tổng số các giao tử thu được thì số giao tử có chứa thể n-1 chiếm tỉ lệ?
 
S

sonsibb

1.Ruồi giấm có bộ NST 2n=8.trên mỗi NST thường xét 1 cặp gen dị hợp, trên NST giới tính xét 1 gen có 2 alen nằm trên vùng tương đồng của NST giới tình X. Nếu không xảy ra đột biến thì các cá thể ruồi cái có kiểu gen khác nhau về các gen đang xét giảm phân thì cho tối đa bao nhiêu loại trứng

n = 4 => - 3 nst thường = 4^3 =64 G
- 1 nst giới tính = 2 G
=> tối đa số loại trứng là 64x2 =128

2. 1 cá thể của 1 loài động vật có bộ NST 2n=10. Khi quan sát giảm phân của 1000 tế bào sinh trứng, người ta quan sát thấy có 200 tế bào cặp NST số 5 không phân li trong giảm phân I, giảm phân II bình thường, các tế bào khác diễn ra bình thường. Theo lí thuyết, trong tổng số các giao tử thu được thì số giao tử có chứa thể n-1 chiếm tỉ lệ?

1000tb sinh trứng GP => 2000 G

200 TB cặp nst số 5 ko phân li GP = > 800 tb gồm 2 loại 400 (n+1) và 400 (n-1)
=> tỉ lệ 400/2000 x 100 = 20%
 
Top Bottom