2 bài sóng cơ khó!

  • Thread starter tri_tuy_vietnam
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 3,067

T

tri_tuy_vietnam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 49: Một dây đàn hồi AB hai đầu cố định, dài 1m. Kích thích để trên dây có sóng dừng, người ta đếm được hai bụng sóng. Biết tốc độ truyền sóng 200cm/s. Nếu bỏ qua hiện tượng lưu ảnh trên võng mạc, thì trong thời gian 5s kể từ khi sóng tới và sóng phản xạ ngược pha lần đầu tiên,quan sát được bao nhiêu lần sợi dây duỗi thẳng
A. 10 B. 5 C. 15 D. 20
Câu 37: Một sợi dây CD dài 1m, đầu C cố định, đầu D gắn với cần rung với tần sồ thay đổi được. D được coi là nút sóng. Ban đầu trên dây có sóng dừng. Khi tần số tăng thêm 20Hz thì số nút trên dây tăng thêm 7 nút. Sau khoảng thời gian bằng bao nhiêu sóng phản xạ từ C truyền hết một lần chiều dài sợi dây
A. 0,175s B. 0,07s C. 1,2s D. 0,5s
 
H

hocmai.vatli

Chào em!
Bài em hỏi có thể giải như sau:
Bài 1:
Bài này em không cần chú ý nhiều tới chi tiết (bỏ qua hiện tượng lưu ảnh trên võng mạc) vì các bài liên quan đến việc quan sát đều lý tưởng hóa điều này
Theo bài ta có: [TEX]\lambda =1m\Rightarrow T=\frac{\lambda }{v}[/TEX]
Mà trong 1 chu kỳ T sợi dây duỗi thẳng 2 lần, nên trong 5s số lần sợi dây duỗi thẳng là:
[TEX]N=\frac{t}{T/2}[/TEX]
Bài 2:
Hai đầu sợi dây là nút nên điều kiện để hiện tượng sóng dừng xảy ra: [TEX]l=k\frac{\lambda }{2}k\frac{v }{2f}[/TEX]; (1) khi đó số nút sóng là k+1
- Khi tăng tần số: số nút là k+7
\Rightarrow[TEX]l=(k+7)\frac{\lambda }{2}=(k+7)\frac{v }{2(f+20)}[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) ta tìm mối liên hệ giữa f và k; thay kết quả này vào (1) ta lại tìm được mối liên hệ giữa l và v
Mà thời gian để sóng phản xạ từ C truyền hết 1 lần chiều dài sợi dây là [TEX]t=\frac{l}{v}[/TEX]
 
Top Bottom