2 bài sinh

V

vanpersi94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Các gen phân li độc lập, số kiểu gen dị hợp tạo nên từ phép lai AaBbDdEE x AabbDdEe là:
A.26
B.32
C.18
D.24

Bài 2:Một cơ thể có kiểu gen AaBbDdEe với các gen phân li độc lập , cho rằng quá trình giảm phân bình thường và không có đột biến xảy ra. Số loại giao tử ít nhất và nhiều nhất có thể được tạo ra từ 2 tế bào sinh tinh lần lượt là:
A. 1 và 8
B. 1 và 16
C. 2 và 4
D. 2 và 16
 
L

lananh_vy_vp

Bài 1: Các gen phân li độc lập, số kiểu gen dị hợp tạo nên từ phép lai AaBbDdEE x AabbDdEe là:
A.26
B.32
C.18
D.24

Bài 2:Một cơ thể có kiểu gen AaBbDdEe với các gen phân li độc lập , cho rằng quá trình giảm phân bình thường và không có đột biến xảy ra. Số loại giao tử ít nhất và nhiều nhất có thể được tạo ra từ 2 tế bào sinh tinh lần lượt là:
A. 1 và 8
B. 1 và 16
C. 2 và 4
D. 2 và 16

Bài 1:
-Tổng số KG:3.2.3.2=36
(Aa x Aa cho 3KG:AA,Aa,aa ;tương tự với các cặp khác)
-Số KG đồng hợp tất cả các gen:2.1.2.1=4
-->Số KG dị hợp:36-4=32 (đáp án B)


Bài 2:
-Mỗi tế bào sinh tinh tạo ra 4 giao tử đực gồm 2 loại
-Nếu 2 tế bào sinh tinh có cách sắp xếp NST giống nhau-->số loại giao tử ít nhất=2
-Nếu 2 tế bào sinh tinh có cách sắp xếp NST khác nhau-->số loại giao tử nhiều nhất=2.2=4 (đáp án C)
 
L

lananh_vy_vp

2 loại bất kì, cần nhớ là quá trình giảm phân ở kì giữa I, các NST trong cặp tương đồng xếp thành 2 hàng với vị trí ngẫu nhiên,mỗi tế bào có thể có 2 cách sắp xếp.Nhưng thực tế sẽ chỉ sắp xếp theo 1 trong 2 cách đó chứ ko đồng thời xảy ra cả 2 cách.
Khi 1 tế bào có 1 cách sắp xếp nó sẽ tạo ra 2 loại giao tử (4 giao tử)

Ví dụ thế này nhá:tế bào sinh tinh có KG AaBb giảm phân với cách sắp xếp 1 cho ra 2 giao tử AB và 2 giao tử ab (tổng là 4 nhưng chỉ có 2 loại).Còn với cách sắp xếp thứ 2 lại cho ra 2 giao tử Ab và 2 giao tử aB.(nhưng chỉ xảy ra 1 trong 2 trường hợp)

Dù là mấy cặp NST đi nữa (từ 2 trở lên) thì khi xét ở mức tế bào thì mỗi tế bào sẽ chỉ cho được ra 2 loại giao tử.

Tuy nhiên, nếu xét ở mức cơ thể(có nhiều tế bào sinh tinh, mỗi tế bào có 1 cách sắp xếp khác nhau):
Số cách sắp xếp NST ở kỳ giữa I của giảm phân:
Có 1 cặp NST → có 1 cách sắp xếp
Có 2 cặp NST → có 2 cách sắp xếp
Có 3 cặp NST → có 4 cách sắp xếp
Vậy nếu có n cặp NST sẽ có [tex]\frac{2^n}{2}[/tex] cách sắp xếp NST ở kì giữa I.
Bạn xem thêm ct phần tế bào ở đây nha:
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=167847

T cũng sn 94 mà, đừng gọi t là chị, già lắm:p
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom