2 bài phương pháp đường chéo!

B

bachthylx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/D Hỗn hợp A gồm hai muối cacbonat của hai kim loại kế tiếp nhau trong phân nhóm IIA. Hòa tan hoàn toàn 3,6 gam hỗn hợp A trong dung dịch HCl thu được khí B. Cho toàn bộ lượng khí B hấp thụ hết bởi 3 lít [TEX]Ca(OH)_2 [/TEX] 0,015M, thu được 4 gam kết tủa. Kim loại trong hai muối cacbonat là:
A.Mg,Ca B.Ca,Ba C.Be,Mg D.A hoặc D

2/D Để xác định độ cồn người ta cho 20,2 gam một dung dịch rượu etylic tác dụng với Na dư thu được 5,6 lít khí [TEX]H_2[/TEX] (đktc). Biết [TEX]d_H_2O[/TEX] =1 g/ml và [TEX]d_C_2H_5OH[/TEX] = 0,8 g/ml. Độ cồn của dung dịch rượu đã cho là:
A. 92,5 B. 92,7 C. 95 D. 92
 
Last edited by a moderator:
H

hoangmy0909

Câu 1 trước hen : CT Trung bình MCO3
Ta có: n(OH-)=0,09mol
n(CaCO3)=0,04mol
=> n(CO2)= 0,04mol (OH- dư) (1)
Hoặc n(CO2)= n(OH-) - n(CaCO3) = 0,09 - 0,04 = 0,05 mol (2)
Ứng với (1) bạn tính được M= 30 => Mg và Ca
(2) bạn tính được M= 12 => Be và Mg
=> A hoặc C đều được
=> Đáp án D
 
H

hoangmy0909

Câu 2: Sao mình tính ra 92,7 >''< thôi cứ giải thử hen rồi có gì sai chỗ nào nhờ mọi người giúp vậy
Trong dd rượu cho gồm nước và C2H5OH cả 2 chất đều tác dụng với Na tạo H2
Gọi x,y lần lượt là số mol của C2H5OH và H2O, Na dư nên ta có hệ
46x + 18y = 20,2
x + y = 0,25.2
=> x= 0,4 mol
y= 0,1 mol
=>m(C2H5OH)= 18,4g => V(C2H5OH)= 18,4 / 0,8 = 23 ml
m(H2O) = 1,8g =>V(H2O)= 1,8 ml
=> Độ rượu: k = 23.100 / (23+1,8) = 92,74
=> Đáp án B
 
Top Bottom