2 bài nữa nè

D

dona3315

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cốc A đựng 0,3 mol Na2CO3 và 0,2 mol NaHCO3. Cốc B đựng 0,4 mol HCl.
Đổ rất từ từ cốc A vào cốc B, số mol khí CO2 thoát ra có giá trị nào?
A. 0,2 B. 0,25 C. 0,4 D. 0,5

2/ Cho 18,5 gam hỗn hợp Z gồm Fe, Fe3O4 tác dụng với 200 ml dung dịch HNO3 loãng đun nóng và khuấy đều. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 2,24 lít khí NO duy nhất (đo ở điều kiện tiêu chuẩn), dung dịch Z1 và còn lại 1,46 gam kim loại.Khối lượng Fe3O4 trong 18,5 gam hỗn hợp ban đầu là:
A. 6,69 B. 6,96 C. 9,69 D. 9,7
 
A

a_little_demon

1/ Cốc A đựng 0,3 mol Na2CO3 và 0,2 mol NaHCO3. Cốc B đựng 0,4 mol HCl.
Đổ rất từ từ cốc A vào cốc B, số mol khí CO2 thoát ra có giá trị nào?
A. 0,2 B. 0,25 C. 0,4 D. 0,5

2/ Cho 18,5 gam hỗn hợp Z gồm Fe, Fe3O4 tác dụng với 200 ml dung dịch HNO3 loãng đun nóng và khuấy đều. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 2,24 lít khí NO duy nhất (đo ở điều kiện tiêu chuẩn), dung dịch Z1 và còn lại 1,46 gam kim loại.Khối lượng Fe3O4 trong 18,5 gam hỗn hợp ban đầu là:
A. 6,69 B. 6,96 C. 9,69 D. 9,7

===============================================
chúa ơi lôi đâu ra mấy câu này vậy trời!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
A

a_little_demon

BÀi 1: bài này cần chút IQ mới giải được đây!!!!
nhận xét hai phản ứng xảy ra đồng thời!!!
[TEX]HCO_3^{-}+H^{+}---> CO_2[/TEX]
X mol
[TEX]CO_3^{-}+2H^{+}---> CO_2[/TEX]
Y mol
do cùng 1 dung dịch đồng nhất => [TEX]\frac{X}{Y}=\frac{0.2}{0.3}[/TEX]
ta lại có [TEX]X+2Y=0.4 [/TEX](mol [TEX]H^{+}[/TEX])
=>[TEX]X=0.1 ; Y=0.15[/TEX]
vậy số mol khí là 0.25
Bài 2: lại nhận xét nữa!!!
[TEX]Fe --->Fe^{2+}[/TEX]
x mol
[TEX]Fe_3^{+8/3}O_4+2e--->3Fe^{2+}[/TEX]
y mol
[TEX]NO_3^{-}+3e--->NO[/TEX]
ta có pt:
56x+232y=18.5-1.46
2x=2y+2.24/22.4*3

=>x=0.18; y=0.03
vây [TEX]m_{Fe_3O_4}=0.03*232=6.96 g[/TEX]
======================================
ai mà cho ác thế nhỉ?????:)|/:)
 
D

dona3315

BÀi 1: bài này cần chút IQ mới giải được đây!!!!
nhận xét hai phản ứng xảy ra đồng thời!!!
[TEX]HCO_3^{-}+H^{+}---> CO_2[/TEX]
X mol
[TEX]CO_3^{-}+2H^{+}---> CO_2[/TEX]
Y mol
do cùng 1 dung dịch đồng nhất => [TEX]\frac{X}{Y}=\frac{0.2}{0.3}[/TEX]
ta lại có [TEX]X+2Y=0.4 [/TEX](mol [TEX]H^{+}[/TEX])
=>[TEX]X=0.1 ; Y=0.15[/TEX]
vậy số mol khí là 0.25
Bài 2: lại nhận xét nữa!!!
[TEX]Fe --->Fe^{2+}[/TEX]
x mol
[TEX]Fe_3^{+8/3}O_4+2e--->3Fe^{2+}[/TEX]
y mol
[TEX]NO_3^{-}+3e--->NO[/TEX]
ta có pt:
56x+232y=18.5-1.46
2x=2y+2.24/22.4*3

=>x=0.18; y=0.03
vây [TEX]m_{Fe_3O_4}=0.03*232=6.96 g[/TEX]
======================================
ai mà cho ác thế nhỉ?????:)|/:)

bạn ơi! bạn có thể giải thích rõ hơn chút nữa giúp mình cái chỗ 2 dd đồng nhất đó đc ko ạh . thanks
 
A

a_little_demon

à do chúng khuyết tán đều trong dung dịch!! các ion này xen kẻ các ion kia theo gần đúng tỉ lệ số mol hai chất hoà tan
nên dù ở thể tích là bao nhiêu thì trên cùng 1 đơn vị thể tích thì tỉ lệ số mol giữa hai chất vẫn bằng nhau
..................................
 
Top Bottom