2 bài khá khó!

T

truonga3vodoidz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1: 1 muối X có CTPT C3H10O3N2.lấy 19,52 gam X cho phản ứng vs 200ml dd KOH 1M.cô cạn dd sau pu thu dk chất rắn và phần hơi.trong phần hơi có chất hữu cơ Y đơn chức bậc I và chất rắn chỉ là hỗn hợp các chất vô cơ có khối lượng m gam.m=?
A:18,4 gam B: 13,28gam C: 21,8gam D: 19,8gam
BT2:hoà tan hết 10,24 gam Cu = 200ml dd HNO3 3M thu dk dd A.thêm 400ml dd NaOH 1M vào dd A.lọc bỏ kết tủa cô cạn dd rồi nung chất rắn đến khối lượng không đổi thu dk 26,44gam chất rắn.số mol HNO3 đã pu vs Cu=?
A: 0,48 B: 0,58 C:0,56 D: 0,4
mình cảm ơn nhiều!
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn:
BT1: X: CH3CH2CH2NH3NO3 + KOH => CH3CH2CH2NH2 + KNO3 + H2O
BT2: nCu2+= 0,16 mol, nHNO3 = 0,6 mol, nNaOH= 0,4 mol
m chất rắn = mNaOH dư+mNaNO3 =26, 44, nNaOH dư + nNaNO3 = 0,4
=>nNaOH dư = 0,168 mol, nNaNO3 = 0,232 mol
=> nH+ dư =nNO3- dư = 0,232- 2nCu2+ = 0,02 mol=> nHNO3 pứ= 0,58 mol
 
T

truonga3vodoidz

thầy cho em hỏi?lúc CT cấu tạo là R-NH3NO3 lúc là R-NH4NO3 .làm thế nào để xác định chính xác CTCT?làm thế nào có thể xác định dk những công thức cấu của những công thức phân tử rắc rối như bài 1 ak?thầy cho e và các bạn chút kinh nghiệm khi giải bài toán hoá như thế này đi ak?e cám ơn thầy!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom