2 bài hữu cơ khó

I

ironman01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: hỗn hợp khí A gồm [TEX]O_2[/TEX] và [TEX]O_3[/TEX], tỉ khối A so vs [TEX]H_2[/TEX] bằng 19,2.Hỗn hợp hơi B gồm [TEX]CH_4[/TEX] và [TEX]CH_3COOH[/TEX].Số mol hỗn hợp A cần dùng để đốt cháy hoàn toàn 1 mol hỗn hợp hơi B là
A:2,064 B.1,538 C.1,667 D.0,8

Bài 2:hỗn hợp X gồm 1 axit cacbonxylic đơn chức Y,1 ancol đơn chức Z ,1 este tạo ra từ Y và Z.Khi đốt cháy hoàn toàn 6,2 gam X thì thu được 0,31 mol CO2, 0,28 mol H2O.Còn khi cho 6,2 gam X phản ứng vừa đủ vs 50ml dd NaOH 1M đun nóng được 0,04 mol Z.Thành phần phần trăm số mol của Y trong hỗn hợp X là:
A 32,15%
B 36,72%
C 57,14%
D 42.86%

các bạn giải chi tiết mình từng bài nhé,xin cảm ơn :)
 
J

junior1102

^^

Bài 1: hỗn hợp khí A gồm [TEX]O_2[/TEX] và [TEX]O_3[/TEX], tỉ khối A so vs [TEX]H_2[/TEX] bằng 19,2.Hỗn hợp hơi B gồm [TEX]CH_4[/TEX] và [TEX]CH_3COOH[/TEX].Số mol hỗn hợp A cần dùng để đốt cháy hoàn toàn 1 mol hỗn hợp hơi B là
A:2,064 B.1,538 C.1,667 D.0,8

Bài 2:hỗn hợp X gồm 1 axit cacbonxylic đơn chức Y,1 ancol đơn chức Z ,1 este tạo ra từ Y và Z.Khi đốt cháy hoàn toàn 6,2 gam X thì thu được 0,31 mol CO2, 0,28 mol H2O.Còn khi cho 6,2 gam X phản ứng vừa đủ vs 50ml dd NaOH 1M đun nóng được 0,04 mol Z.Thành phần phần trăm số mol của Y trong hỗn hợp X là:
A 32,15%
B 36,72%
C 57,14%
D 42.86%

các bạn giải chi tiết mình từng bài nhé,xin cảm ơn :)

Bài 1 : Để đơn giản việc làm bài 1 ,mình sẽ đặt ẩn thế này :

- Giả sử hỗn hợp A có tổng số mol là 1 . Gọi số mol O2 và O3 lần lượt là x và y ,ta có :

x+y = 1 và 32x + 48y = 38,4x + 38,4y

từ đây tính được x=0,6 và y = 0,4 -> % số mol O2 = 60% ,% số mol O3= 40% .

CH4 + 2O2 -> CO2 + 2H2O

C2H4O2 + 2O2 -> 2CO2 + 2H2O

nhận thấy đốt cháy 2 chất này đều cần một lượng oxi tương đương -> 1 mol hỗn hợp 2 chất này nếu đốt cháy hết thì cần 2 mol O2

-> số mol hỗn hợp A cần dùng là 2/0,6 = 3,33333 mol ( đáp án không cái nào dám đúng ) .

bài 2 : Mình làm được naxit + neste = 0,05 , nruou + neste = 0,04 -> naxit - n rượu = 0,1

Nhận thấy : nCO2 > nH2O -> gốc R còn liên kết đôi ,

số mol chất còn liên kết đôi = 0,31 - 0,28 = 0,03 mol

Giờ ta biện luận :

- Giả sử liên kết đôi có trong axit ,không có trong rượu -> n axit + neste = 0,03 ,trong khi n axit + n este = 0,05 -> axit không tồn lại liên kết đôi .

- giả sử liên kết đôi có trong rượu , ta thấy rượu có 1 liên kết đôi thì đốt cháy nó cho số mol CO2 = số mol H2O -> 0,03 mol = số mol este

=> naxit = 0,02 ,neste = 0,03 ,n rượu = 0,01 -> %naxit = 0,02/0,06 = 33,33%


các bạn bổ sung dùm mình cho chặt chẽ ,vì cách biện luận này là cách của mình ,chắc không phải là cách mà sách dạy đâu ^^
 
Last edited by a moderator:
I

ironman01

Bài 1 : Để đơn giản việc làm bài 1 ,mình sẽ đặt ẩn thế này :

- Giả sử hỗn hợp A có tổng số mol là 1 . Gọi số mol O2 và O3 lần lượt là x và y ,ta có :

x+y = 1 và 32x + 48y = 38,4x + 38,4y

từ đây tính được x=0,6 và y = 0,4 -> % số mol O2 = 60% ,% số mol O3= 40% .

CH4 + 2O2 -> CO2 + 2H2O

C2H4O2 + 2O2 -> 2CO2 + 2H2O

nhận thấy đốt cháy 2 chất này đều cần một lượng oxi tương đương -> 1 mol hỗn hợp 2 chất này nếu đốt cháy hết thì cần 2 mol O2

-> số mol hỗn hợp A cần dùng là 2/0,6 = 3,33333 mol ( đáp án không cái nào dám đúng ) .

bài 2 : Mình làm được naxit + neste = 0,05 , nruou + neste = 0,04 -> naxit - n rượu = 0,1

Nhận thấy : nCO2 > nH2O -> gốc R còn liên kết đôi ,

số mol chất còn liên kết đôi = 0,31 - 0,28 = 0,03 mol

Giờ ta biện luận :

- Giả sử liên kết đôi có trong axit ,không có trong rượu -> n axit + neste = 0,03 ,trong khi n axit + n este = 0,05 -> axit không tồn lại liên kết đôi .

- giả sử liên kết đôi có trong rượu , ta thấy rượu có 1 liên kết đôi thì đốt cháy nó cho số mol CO2 = số mol H2O -> 0,03 mol = số mol este

=> naxit = 0,02 ,neste = 0,03 ,n rượu = 0,01 -> %naxit = 0,02/0,06 = 33,33%


các bạn bổ sung dùm mình cho chặt chẽ ,vì cách biện luận này là cách của mình ,chắc không phải là cách mà sách dạy đâu ^^
cách bạn làm sao chả đúng vs kết quả nào hết vậy,đây là đề thi thử của đại học vinh năm 2010,đáp án chuẩn đó bạn

ở câu 2 bạn dựa vào đâu mà dám chắc là có liên kết đôi,lỡ liên kết 3 thì sao @_@,còn cái công thức:
số mol chất còn liên kết đôi = 0,31 - 0,28 = 0,03 mol
mình chưa thấy bao giờ @@ ko biết cái này có đúng ko @@

Dù sao cũng rất cám ơn sự giúp đỡ của bạn ;)
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

Bài 1: hỗn hợp khí A gồm [TEX]O_2[/TEX] và [TEX]O_3[/TEX], tỉ khối A so vs [TEX]H_2[/TEX] bằng 19,2.Hỗn hợp hơi B gồm [TEX]CH_4[/TEX] và [TEX]CH_3COOH[/TEX].Số mol hỗn hợp A cần dùng để đốt cháy hoàn toàn 1 mol hỗn hợp hơi B là
A:2,064 B.1,538 C.1,667 D.0,8

Bài 2:hỗn hợp X gồm 1 axit cacbonxylic đơn chức Y,1 ancol đơn chức Z ,1 este tạo ra từ Y và Z.Khi đốt cháy hoàn toàn 6,2 gam X thì thu được 0,31 mol CO2, 0,28 mol H2O.Còn khi cho 6,2 gam X phản ứng vừa đủ vs 50ml dd NaOH 1M đun nóng được 0,04 mol Z.Thành phần phần trăm số mol của Y trong hỗn hợp X là:
A 32,15%
B 36,72%
C 57,14%
D 42.86%

các bạn giải chi tiết mình từng bài nhé,xin cảm ơn :)
Bài 1: gọi a mol [TEX]O_2[/TEX] và b mol [TEX]O_3[/TEX]

[TEX]CH_4 + 4O---> CO_2 + 2H_2O[/TEX]
x------->4x
[TEX]C_2H_4O_2 + 4O---> 2CO_2 + 2H_2O[/TEX]
y---------->4y

x+y = 1
--> nO = 4

--> 2a + 3b = 4
32a + 48b = 19,2.2(a+b)

--> a = 1
--> b = 2/3

--> tổng số mol = 1+ 2/3 = 1,667

Bài 2 :
Gọi :

Y : a mol
Z : b mol
YZ : c mol

bảo toàn khối lượng : mX = mC + mH + mO --> nO = 0,12
có Y và YZ t/d vs NaOH
a + c = 0,05
b + c = 0,04
nO = 2a + b + 2c = 0,12

--> a = 0,03 ; b = 0,02 ; c = 0,02

%Y = 0,03/0,07

--> đáp án D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom