2 bài hữu cơ cần mọi người giúp

V

vanpersi94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: X và Y là 2 tetrapeptit, khi thuỷ phân trong môi trường axit đều thu được 2 loại amino axit no đơn chức mạch hở là A và B. Phần trăm khối lượng của oxi trong X là 23,256% và trong Y là 24,24%. A và B lần lượt là:
A.alanin và valin
B.glyxin và alanin
C.glyxin và axit anpha-aminobutiric
D.alanin và axit anpha-aminobutiric

Bài 2: Hợp chất X ( chứa C, H và O) mạch thẳng có M =134. Cho 1,34g X tác dụng hết với NaHCO3 tạo ra 448ml khí. Mặt khác 1,34g X pứ hết với Na thu được 336ml khí. Khi đun nóng X, thu được chất Y có M < 134 đồng thời số nguyên tử C không đổi. Biết các khí đều đo ở đktc, số lượng chất thoả mãn Y là:
A.1
B.2
C.3
D.4
 
N

namnguyen_94

Để mình giúp bạn nha !
Bài 1:
X, Y đều là tetrapeptit nên đều có 5 nguyên tử O trong phân tử.
---> MX = [tex]\frac{16.5}{0,23256}[/tex] = 344
--->MY = [tex]\frac{16.5}{0,2424}[/tex] = 330
==> M(X) - M(Y) = 14đv.C, chứng tỏ A và B hơn kém nhau một nhóm CH2.
--> Gọi A: H2N−CnH2n−COOH ; B:H2N−C(n+1)H(2n+2)−COOH
MA = 14n+61 ; MB = 14n+75
(*) TH1: X gồm 2A và 2B; Y gồm 3A và 1B
--> 2(14n+61) + 2(14n+75) - 3.18 = 344 ⇒ n = 2,25 (loại)
(*) TH2 :X gồm 1A và 3B; Y gồm 2A và 2B
(14n+61) + 3(14n+75) - 3.18 = 344 ⇒ n = 2
A: CH3-CH(NH2)−COOH
B: CH3-CH2-CH(NH2)−COOH
==> D
Bài 2:
+ nX = 0,01 mol ; nCO2 = 0,02 mol
---> X có 2 nhóm (-COOH)
+ X tác dụng với Na ---> 0,015 mol H2
---> X có 1 nhóm (-OH)
==> CTPT của X là; [tex]C_4H_6O_5[/tex]
Do khi đun nóng --> Y < 134 --> X tạo este vòng ( mạch vòng phải có 3 C trở lên )
--> CTCT thoả mãn là: HOOC-CH(OH)-CH2-COOH và OH-CH2-CH-(COOH)2
==> có 2 ===> B
 
Top Bottom