2 bài hóa trong đề thi thử đh

P

phatthientai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan 17 gam hh X gồm K và Na vào nước được dd Y và 6,72 lít khí H2. Để trung hòa 1 nửa dd Y cần dd hh H2SO4 và HCl tỉ lệ mol 1:3 Khối lượng muối khan thu được là
a. 12.55g b.14,97g c.21,05g d. 20,65g

2. Cho 5,4 gam Al vào dd X chứa 0,15mol HCl và 0,3 mol CuSO4 sau 1 thời gian được 1,68 lít khí H2, dd Y , chất rắn Z . Cho Y tác dụng với dd NH3 thì có 7,8g kết tủa .Khối lượng của Z là
a. 9,6 b. 7,5 c.15 d.7,05
 
S

suaconlonton95

để tớ làm bài 1 thử xem
1. Hòa tan 17 gam hh X gồm K và Na vào nước được dd Y và 6,72 lít khí H2. Để trung hòa 1 nửa dd Y cần dd hh H2SO4 và HCl tỉ lệ mol 1:3 Khối lượng muối khan thu được là
a. 12.55g b.14,97g c.21,05g d. 20,65g

n K = a, n Na = b
giải hệ 0,5a + 0,5 b = 0,3
39a + 23b = 17
=> a=0,2 b=0,4
=> n OH = 0,6
=> n OH trong 1 nửa dd = 0,3 = n H
n H2SO4 = x => n HCl = 3x
=> 2x + 3x = 0,3
=> x = 0,06
n H2SO4 = 0,06 => n HCl = 0,18
m muối = m Na + m K + m Cl + m SO4
= 17/2 + 0,06x96 + 0,18x35,5
= 20,65 => D
có bạn nào có cách ngắn hơn ko tớ làm thế này chắc hết giờ quá :-SS
 
P

phatthientai

Bài 1: tổng n OH- = 2 n H2 = 0,6 mol
giả sử cần a mol H2SO4 và 3a mol HCl => tổng n H+ = 5a mol
phản ứng trung hoà là :
H+ + OH- => H2O

=> 5a = 0,6 => a = 0, 12 mol
m muối = m kl + m anion = 17 + 0,12.96 + 0,36.35,5 = 41,3 gam

vậy lượng muối trong 1/2 dung dịch Y là 20,65 gam
 
S

suaconlonton95

ờ cách này ngắn hơn nè hay thật
còn bài 2 giải thế nào bạn
cái chất rắn đấy là gì?? Cu hả còn kết tủa chỉ có Al(OH)3 thui hả
 
S

suaconlonton95

2. Cho 5,4 gam Al vào dd X chứa 0,15mol HCl và 0,3 mol CuSO4 sau 1 thời gian được 1,68 lít khí H2, dd Y , chất rắn Z . Cho Y tác dụng với dd NH3 thì có 7,8g kết tủa .Khối lượng của Z là
a. 9,6 b. 7,5 c.15 d.7,05
ui vật vã mãi mới ra bài 2 đáp án B phải ko
cách tớ làm dài quá nên tớ ko ghi ra đây bạn viết cách of bạn ra đi cảm ơn trước :D
 
P

phatthientai

+ nAl ban đầu = 0,2mol

+ nH2 = 0,075mol => nAl pư tạo ra H2 = 0,05mol

+ nAl(OH)3 = 0,1mol => nAl pư với Cu2+ = 0,05mol

2Al + 3Cu2+ --> 2Al3+ + 3Cu
0,05-------------------------0,075

=> mZ = 0,1*27 + 0,075*64 = 7,5 gam

Đáp án: B
 
Top Bottom