2 bài hoá thi thử khó

V

vanpersi94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 4,15g hh bột Fe và Al tác dụng với 200ml dd CuSO4 0,525M. Khuấy kĩ hh để các pứ xảy ra hoàn toàn. Đem lọc được kết tủa A có khối lượng 7,84g. Để hoà tan kết tủa A cần dùng ít nhất bao nhiêu ml HNO3 2M, biết rằng pứ giải phóng khí NO ?
A. 180ml
B. 220ml
C. 160ml
D. 210ml

Bài 2 :
Cho 5,2g hh A gồm Al, Fe, Cu t/d với 20ml dd NaOH 6M, thu được 2,688 lít khí H2 (đktc), sau đó thêm tiếp 400ml dd axit HCl 1M và đun nóng đến khi H2 ngừng thoát ra. Lọc tách chất rắn B. Cho B t/d hết với HNO3 loãng thu được 0,672 lít khí NO (sp khử duy nhất, đktc).Thành phần % theo khối lượng của Fe trong hh A là :
A. 47,38%
B. 11,08%
C. 41,54%
D. 43,78%
 
D

dodaihoc24diem

bài 1 dễ thế có mỗi Fe-->Fe+2 thui mà còn kết tủa A chỉ có Cu và 0,02 Fe dư
.
 
Last edited by a moderator:
D

drthanhnam

Có 2 bài trong đề số 2 của thầy Sơn, mong mọi nguời cho ý kiến:
Bài 1.Cho hỗn hợp gồm Mg và Fe có khối lượng 8,64 gam. Được chia thành hai phần bằng nhau:
- Phần 1: hoà tan hoàn toàn vào dung dịch HNO3 loãng, dư thoát ra 555 ml hỗn hợp khí NO và N2O đo ở 27,3oC và 2atm và có tỉ khối hơi đối với H2 bằng 18,889.
- Phần 2: hòa tan vào 400 ml dung dịch chứa AgNO3 và Cu(NO3)2. Sau phản ứng thu được chất rắn gồm 3 kim loại có khối lượng 7,68 gam. Hòa tan chất rắn này trong dung dịch HCl dư thấy khối lượng chất rắn đã giảm đi 21,88%.
Nồng độ của dung dịch AgNO3 và Cu(NO3)2 trong dung dịch lần lượt là:
Câu trả lời của bạn:
A. 0,125M và 0,215M.
B. 0,1M và 0,1M.
C. 0,15M và 0,1M.
D. 0,05M và 0,15M.
Bài 2.Nhiệt phân hoàn toàn hỗn hợp gồm m1 gam Fe(NO3)2 và m2 gam Al(NO3)3 thu được hỗn hợp khí X. Trộn hỗn hợp khí X với 112 ml khí O2 (đktc) được hỗn hợp khí Y. Hấp thụ hoàn toàn hỗn hợp khí Y vào H2O được 3,5 lít dung dịch có pH = 1,7 (không thấy có khí thoát ra). Giá trị m1 và m2 lần lượt là:
Câu trả lời của bạn:
A. 2,70 và 3,195.
B. 4,50 và 6,39.
C. 3,60 và 2,13.
D. 1,80 và 0,26.
 
L

li94

Bài 1.Cho hỗn hợp gồm Mg và Fe có khối lượng 8,64 gam. Được chia thành hai phần bằng nhau:
- Phần 1: hoà tan hoàn toàn vào dung dịch HNO3 loãng, dư thoát ra 555 ml hỗn hợp khí NO và N2O đo ở 27,3oC và 2atm và có tỉ khối hơi đối với H2 bằng 18,889.
- Phần 2: hòa tan vào 400 ml dung dịch chứa AgNO3 và Cu(NO3)2. Sau phản ứng thu được chất rắn gồm 3 kim loại có khối lượng 7,68 gam. Hòa tan chất rắn này trong dung dịch HCl dư thấy khối lượng chất rắn đã giảm đi 21,88%.
Nồng độ của dung dịch AgNO3 và Cu(NO3)2 trong dung dịch lần lượt là:


Phần I .

nMg = 0,04 ; nFe = 0,06

Phần II .

3 KL gồm Ag , Cu và Fe dư

Lượng giảm chính là lượng Fe --> nFe dư = 0,03

mAg + mCu = 6 --> 108a + 64b = 6

0,04.2 + 0,03.2 = a + 2b

a = 0,02 ; b = 0,06

--> Chọn D


 
L

li94

Bài 1: Cho 4,15g hh bột Fe và Al tác dụng với 200ml dd CuSO4 0,525M. Khuấy kĩ hh để các pứ xảy ra hoàn toàn. Đem lọc được kết tủa A có khối lượng 7,84g. Để hoà tan kết tủa A cần dùng ít nhất bao nhiêu ml HNO3 2M, biết rằng pứ giải phóng khí NO ?
A. 180ml
B. 220ml
C. 160ml
D. 210ml


mCu = 6,72 --> mFe dư = 1,12

trong kt A có 0,02 mol Fe và 0,105 mol Cu

Tối thiểu tức là Fe lên Fe+2

--> nHNO3 = 4.nNO = 1/3

V = 166,7 ( sai đâu nhỉ :-SS)

 
H

hokthoi

Bài 2.Nhiệt phân hoàn toàn hỗn hợp gồm m1 gam Fe(NO3)2 và m2 gam Al(NO3)3 thu được hỗn hợp khí X. Trộn hỗn hợp khí X với 112 ml khí O2 (đktc) được hỗn hợp khí Y. Hấp thụ hoàn toàn hỗn hợp khí Y vào H2O được 3,5 lít dung dịch có pH = 1,7 (không thấy có khí thoát ra). Giá trị m1 và m2 lần lượt là:
Câu trả lời của bạn:
A. 2,70 và 3,195.
B. 4,50 và 6,39.
C. 3,60 và 2,13.
D. 1,80 và 0,26.

4Fe(NO3)2 ----> 2Fe2O3 + 8NO2 + O2
a_____________________2a____a/4 mol
2Al(NO3)3 --->Al2O3 + 12NO + 3O2
vì Al(NO3)3 cho n NO/n O2 =4/1 =>không cần O2 để tạo acid
=>O2 dùng thêm NO2 do Fe(NO3)2 dùng hết
4 NO2 + O2 + H2O ----> HNO3
2a_____a/2
=>a/2 =a/4 + 0,005 =>a=0,02=>m1=3,6
=>C
bạn có thể dựa vào PH để tính Al(NO3)3 nếu muốn vỉ trắc nghiệm nên mình dừng ở đây
 
Top Bottom