2 bài hóa khó

P

phatthientai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan 17 gam hh X gồm K và Na vào nước được dd Y và 6,72 lít khí H2. Để trung hòa 1 nửa dd Y cần dd hh H2SO4 và HCl tỉ lệ mol 1:3 Khối lượng muối khan thu được là
a. 12.55g b.14,97g c.21,05g d. 20,65g

2. Cho 5,4 gam Al vào dd X chứa 0,15mol HCl và 0,3 mol CuSO4 sau 1 thời gian được 1,68 lít khí H2, dd Y , chất rắn Z . Cho Y tác dụng với dd NH3 thì có 7,8g kết tủa .Khối lượng của Z là
a. 9,6 b. 7,5 c.15 d.7,05
 
V

vuongmung

1. Hòa tan 17 gam hh X gồm K và Na vào nước được dd Y và 6,72 lít khí H2. Để trung hòa 1 nửa dd Y cần dd hh H2SO4 và HCl tỉ lệ mol 1:3 Khối lượng muối khan thu được là
a. 12.55g b.14,97g c.21,05g d. 20,65g
Gọi nK= a mol; nNa= bmol
Ta có hệ
a+b=0,6
39a+23b=17
=>a=0,2 ; b=0,4

1/2 hỗn hợp [TEX]<=> 0,3 mol OH^{-} =nH^{+}[/TEX]

[TEX]nH2SO4: nHCl=1:3=> nH2SO4=0,06 mol; nHCl=0,18 mol[/TEX]

[TEX]m= 8,5 + mSO4^{2-}+ mCl^{-}=20,65 g[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom