2 bài dao động LC

M

manhanhlc9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Dao động điện từ trong mạch LC là dao động điều hòa
khi hiệu điện thế giữa 2 đầu cuộn cảm là 1,2 V thì cường độ dòng điện trong mạch là
1,8 mA .Còn khi hiệu điện thế giữa hai đầu cuộn cảm là 0,9V thì cường độ dòng điện trong mạch là 2,4 mA.Biết L = 5mH .Điện dung của tụ điện và năng lượng điện từ trng mạch là bao nhiêu?
A.20nF và 2,25.10^-9 J
B.20nF và 2,25.10^-8 J
C.200nF và 2,25.10^-8 J
D.22,5 nF và 2,50.10^-8 J
Câu 2: Mạch chọn sóng của 1 máy thu vô tuyến có điện dung C thay đổi trongkhoảng
10nF -> 810 nF .Điều chỉnh C đến 160 nF thì máy thu được sóng có bước sóng 40m.Dải sóng mà máy thu thu đc có bước sóng
A. 5m -> 160m
B.10m -> 80m
C.10m->90m
D.5m -> 80 m
 
B

boyglove

Câu 1:Dao động điện từ trong mạch LC là dao động điều hòa
khi hiệu điện thế giữa 2 đầu cuộn cảm là 1,2 V thì cường độ dòng điện trong mạch là
1,8 mA .Còn khi hiệu điện thế giữa hai đầu cuộn cảm là 0,9V thì cường độ dòng điện trong mạch là 2,4 mA.Biết L = 5mH .Điện dung của tụ điện và năng lượng điện từ trng mạch là bao nhiêu?
A.20nF và 2,25.10^-9 J
B.20nF và 2,25.10^-8 J
C.200nF và 2,25.10^-8 J
D.22,5 nF và 2,50.10^-8 J
Câu 2: Mạch chọn sóng của 1 máy thu vô tuyến có điện dung C thay đổi trongkhoảng
10nF -> 810 nF .Điều chỉnh C đến 160 nF thì máy thu được sóng có bước sóng 40m.Dải sóng mà máy thu thu đc có bước sóng
A. 5m -> 160m
B.10m -> 80m
C.10m->90m
D.5m -> 80 m

câu1 : quan trọng nhất của câu này thì bạn cần phải nhớ : UL=-Uc
để tính C : ta dựa công thức : [TEX](Io)^2 =i^2 + C(Uc)^2 / L [/TEX]
----> C=20nF
sau đó vẫn từ công thức này ta tính đc Io --> từ ct tính năng lượng . bạn tự làm ra đáp án nhẹ . có j` pót lên hỏi
câu 2 : mình nghĩ thế này: từ giả thiết khi C=160nF dc lamđa=40m ---> từ ct lamđa=2.pi.c.[TEX]sqrt(LC) [/TEX]ban tính đc L
sau đó vẫn là ct ấy . bạn thế L vào rút C ra . lắp vào khoảng 10n ---> 810nF.
vậy thôi
 
M

manhanhlc9x

bạn có thể giải chi tiết hơn cho mình đc ko? Mình chưa hiểu cái chỗ UL = - Uc rồi tính ra C ntn? đề bài nó cho 2 UL.hiC
Giúp mình nhé!!
 
M

manhxa2008

câu1 : quan trọng nhất của câu này thì bạn cần phải nhớ : UL=-Uc
để tính C : ta dựa công thức : [TEX](Io)^2 =i^2 + C(Uc)^2 / L [/TEX]
----> C=20nF
sau đó vẫn từ công thức này ta tính đc Io --> từ ct tính năng lượng . bạn tự làm ra đáp án nhẹ . có j` pót lên hỏi
câu 2 : mình nghĩ thế này: từ giả thiết khi C=160nF dc lamđa=40m ---> từ ct lamđa=2.pi.c.[TEX]sqrt(LC) [/TEX]ban tính đc L
sau đó vẫn là ct ấy . bạn thế L vào rút C ra . lắp vào khoảng 10n ---> 810nF.
vậy thôi
mình ko hỉu cách làm của bạn trong câu 1 lắm.mình làm bài nay theo công thức quen thuộc thôi
[TEX]\frac{u^2}{(U_0)^2}[/TEX] + [TEX]\frac{i^2}{(I_0)^2}[/TEX] =1
thay 2 TH của u và i vao biểu thức trên ta có hệ PT 2 ẩn => [TEX]U_0[/TEX],[TEX]I_0[/TEX] (hệ này giải nhanh thôi ko dài đâu ;)) ) biết [TEX]U_0[/TEX], [TEX]I_0[/TEX] thì còn lại chuyện nhỏ đúng ko :D
 
Last edited by a moderator:
V

van_toan

bạn có thể giải chi tiết hơn cho mình đc ko? Mình chưa hiểu cái chỗ UL = - Uc rồi tính ra C ntn? đề bài nó cho 2 UL.hiC
Giúp mình nhé!!
bạn áp dụng công thức độc lâp thời gian hay dung năng lượng cũng dc. mình thấy dùng năng lượng dễ nhớ hơn.
W=const=0.5L.i1^2+0.5C.u1^2=0.5L.i2^2+0.5C.u2^2<=> L(i1^2-i2^2)=C(u2^2-u1^2)=> C=???=>W=??

còn câu 2 bạn boyglove trả lời đúng rồi đó
 
B

boyglove

công thức : Io ji` đó của bạn ở đâu thế__mình hong tìm thấy trong sgk

công thức đó là công thức đc suy ra để tính nhanh thôi bạn ạ . mình đảm bảo đúng 100% đó . nếu bạn muốn mình có thể đưa ra 1 số công thức của phần dao động điện từ này : [I¬02
[TEX]Io^2 = i^2 + Cu^2 / L [/TEX] = [TEX]i^2 + q^2 / LC [/TEX]

[TEX]Uo^2 = u^2 + Li^2 / C [/TEX]

[TEX]Qo^2 = q^2 + CLi^2 [/TEX]

Khi Wđ=nWt ta có : [TEX]i= +- Io^2 / sqrt(n+1) Q= +- Qo^2 / sqrt( 1+1/n)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

boyglove

bạn có thể giải chi tiết hơn cho mình đc ko? Mình chưa hiểu cái chỗ UL = - Uc rồi tính ra C ntn? đề bài nó cho 2 UL.hiC
Giúp mình nhé!!

nếu bài 1 thì làm theo cách bạn Vantoan cũng hay mà cũng ngắn gọn .
còn theo cách của mình thì sau khi bạn thế các giả thiết vào, sẽ đc 2 phương trịnh trừ 2 pt cho nhau . bạn sẽ tính đc C. nhưng sau khi xem cách Vantoan mình cũng thấy khá hay. thanks
 
Top Bottom