1câu hỏi về hợp chất của Cacbon nóng hổi giòn tan đây!các bạn giúp tớ với !tớ đang cần rất gấp!

C

chuonggio01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nung 52,65g CaCO3 ở 1000 độ C và cho toàn bộ lượng khí thoát ra hấp thụ hết vào 500ml dung dịch NaOH 1,8M .Hỏi thu được những muối nào ?khối lượng là bao nhiêu?biết rằng hiệu suất của phản ứng nhiệt phân CaCO3 la 95%
 
L

lovelycat_handoi95

CaCO3 --->CaO +CO2
0,5------------------0,5

[TEX]m(pu)_{CaCO3}=\frac{95.52,65}{100}=50,0175(g)[/TEX]

[TEX]=>n_{CaCO3}=0,5 mol[/TEX]

CO2+2NaOH ----> Na2CO3+H2O
x--------2x-------------x
Co2+NaOH------>NaHCO3
y-----y---------------y

có[TEX] n_{NaOH}=0,9 mol =>2x+y=0,9 mol (1)[/TEX]

x+y=0,5


ta có hệ pt:

[TEX]\left\{x+y=0,5\\2x+y=0,9[/TEX]

=>[TEX]x=0,4 => m_{Na2CO3}=42,106(g)[/TEX]
[TEX]y=0,1 => m_{NaHCO3}=8,4(g)[/TEX]
 
Top Bottom