16h hh X[ MgO+ CuO]

V

vuthuyduong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

16h hh X[ MgO+ CuO] nung nóng rồi cho pứ với H_2 dư được chất rắn Y. Y+ H_2SO_4 loãng 0.2 M vừa đủ thu được 24g muối khan. Tính %khối lượng MgO trong X?


Quặng Đolomit X là CaCO_3. MgCo_3, trình bày các pứ hoá học và vật lý để:
a/ tách riêng CaCO_3 và MgCO_3.
b/ tách riêng Ca và Mg.


TÁI BÚT: HELP MEEEEEEEEEEE!!
 
S

suphu_of_linh

1/16h hh X[ MgO+ CuO] nung nóng rồi cho pứ với H_2 dư được chất rắn Y. Y+ H_2SO_4 loãng 0.2 M vừa đủ thu được 24g muối khan. Tính %khối lượng MgO trong X?

Dẫn khí H2 dư qua hỗn hợp đun nóng MgO; CuO xảy ra phản ứng

CuO + H_2 \rightarrow Cu + H_2O (1)

Chất rắn Y thu được gồm Cu, MgO, cho tác dụng với ddH2SO4 loãng, chỉ xảy ra phản ứng

[TEX]MgO + H_2SO_4 \rightarrow MgSO_4 + H_2O (2)[/TEX]

24g muối khan là MgSO4[TEX] \Rightarrow n_{MgSO_4} = \frac{24}{120} = 0,2 (mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{MgO} = n_{MgSO_4} = 0,2 mol[/TEX]
[TEX]\Rightarrow %m_{MgO} = \frac{0,2.40}{16}.100% = 50%[/TEX]

Quặng Đolomit X là CaCO_3. MgCo_3, trình bày các pứ hoá học và vật lý để:
a/ tách riêng CaCO_3 và MgCO_3.
b/ tách riêng Ca và Mg.

a, CaCO3; MgCO3 cho vào 1 bình nước. Sục CO2 dư vào bình

[TEX]CaCO_3 + CO_2 + H_2O \rightarrow Ca(HCO_3)_2[/TEX]

MgCO3 không tan lọc lấy, ta tách được MgCO3.
Tiếp tục cho dd Ca(OH)2 vào dd trong suốt Ca(HCO3)2

[TEX]Ca(OH)_2 + Ca(HCO_3)_2 \rightarrow 2CaCO_3 \downarrow + 2H_2O[/TEX]

Loc CaCO3 kết tủa, ta tách được CaCO3


b, Cho Ca; Mg vào nước thì Mg không tác dụng với xuống dưới, lọc được Mg.
[TEX]Ca + 2H_2O \rightarrow Ca(OH)_2 + H_2[/TEX]

Trung hoà dd nước vôi thu được bằng HCl

[TEX]Ca(OH)_2 + 2HCl \rightarrow CaCl_2 + 2H_2O[/TEX]
Cô cạn dd muối thu được thu được muối khan CaCl2, đem điện phân nóng chảy
[TEX]CaCl_2 \rightarrow Ca + Cl_2[/TEX]
...ta thu lại được Ca
 
V

vuthuyduong

cảm ơn Tổ trưởng nhưng bài 2 phần b la tách Mg và Ca từ trong quặng Đolomit cơ ko fải trong hh 2 chất đó!
 
V

votrongan65

a, CaCO3; MgCO3 cho vào 1 bình nước. Sục CO2 dư vào bình
MgCO3 không tan lọc lấy, ta tách được MgCO3.
Tiếp tục cho dd Ca(OH)2 vào dd trong suốt Ca(HCO3)2
Loc CaCO3 kết tủa, ta tách được CaCO3


Nhầm rồi bạn ơi
MgCO3 + CO2 + H2O => Mg(HCO3)2
 
H

h08hk17

Phần 1 đã có người trình bày cho bạn rồi ,phần 2 ý kiến của mình thế này:
Cho hh tác dụng với HCL đủ (đén khi khí CO2 ngừng thoát ra)thu dd CaCl2,MgCl2.dd này đem điện phân(có màng ngăn)
CaCl2+ 2H2O----Ca(OH)2 +Cl2 + H2
MgCl2 + H2O----Mg(OH)2 + Cl2+ H2
Mg(OH)2 có tích số tan nhỏ << Ca(OH)2.TaThu Được Mg(OH)2 Kết tủ ở cực âm
dd còn lại cho td Na2CO3 thu CaCO3 Kết Tủa.
Mg(OH)2 Cho Td HCl Rồi Lại Cho Td Na2CO3 Thu MgCO3.
Có dễ không nào!
Tách riêng 2 Kim Loại Ca và Mg Ta đốt trong O2 Rồi chờ cho nguội mới hoà vào nước Thu Ca(OH)2 Rôì cô cạn, ĐPNC Thu Ca. Còn MgO Cũng ĐPNC Thu Mg. tôi nghĩ cũng có một số bạn bảo rằng sao không cho 2 kim loại vào H2o Thì Ca pứ còn Mg thì không.Cách này không được vì nhiệt sinh ra do Cg td với nước sẽ làm Mg phản ứng mạnh với nước>
Chúc các bạn thành công!
 
Top Bottom