Hóa 8 [#15] Hỏi - Đáp về Hoá học

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào các bạn!!!
Hôm nay, trời mưa to nên bỗng dưng mình nổi hứng đưa vài câu hỏi nhẹ cho các bạn 2k5 mới chập chững bước chân vào chương trình hoá học nhằm củng cố lại các kiến thức và một vài dạng bài tập vận dụng và thông hiểu. Tham gia tranh luận nhiệt tình vào nha các bạn!!!

Câu 1: Tổng số hạt trong nguyên tử R là 82 hạt. Trong nguyên tử R tổng số hạt nơron bằng 15/13 số hạt proton. Hãy cho biết mỗi hạt p,n,e trong nguyên tử R là bao nhiêu? Giải thích cho mình biết nữa nha!
A. Al(Nhôm)
B. Mn(Mangan)
C. Fe(Sắt)
D. Ba(Bari)

Câu 2: Bạn A viết vào trong vở một vài CTHH của một số chất:
$AlO_2;Cu_2O;Fe_2(SO_4)_3; HCl_2; MgO; Fe_3O_4; NO; BaPO_4$
Các bạn có thể tìm ra các CTHH đã sai và sửa lại chứ?

Câu 3: Tìm CTHH của một oxit sắt biết trong đó Fe chiếm 70% còn lại là oxi.
A. $FeO$
B. $Fe_2O_3$
C. $Fe_3O_4$
D. $Fe_2O$

tag bạn bè vào tham gia thử nào em!!! - A. Nhật
 
Last edited by a moderator:

Ngô Xuân Mỹ

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2017
59
64
46
Bến Tre
Câu 1: Tổng số hạt trong nguyên tử R là 82 hạt. Trong nguyên tử R tổng số hạt nơron bằng 15/13 số hạt proton. Hãy cho biết mỗi hạt p,n,e trong nguyên tử R là bao nhiêu? Giải thích cho mình biết nữa nha!
A. Al(Nhôm)
B. Mn(Mangan)
C. Fe(Sắt)
D. Ba(Bari)
Ta có: 2p + n = 82 (1)
Mà: n = [tex]\frac{15}{13}p[/tex] (2)
Thế (2) vào (1), tính được: p = 26
.......................................=> n = 30
NTKR = p + n = 26 + 30 = 56 (Fe)
=> C
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Ta có: 2p + n = 82 (1)
Mà: n = [tex]\frac{15}{13}p[/tex] (2)
Thế (2) vào (1), tính được: p = 26
.......................................=> n = 30
NTKR = p + n = 26 + 30 = 56 (Fe)
=> C
Bạn giải nhanh quá mình không hiểu tại sao lại là 2p? tổng số hạt mình tưởng phải có e chứ?
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Chào các bạn!!!
Hôm nay, trời mưa to nên bỗng dưng mình nổi hứng đưa vài câu hỏi nhẹ cho các bạn 2k5 mới chập chững bước chân vào chương trình hoá học nhằm củng cố lại các kiến thức và một vài dạng bài tập vận dụng và thông hiểu. Tham gia tranh luận nhiệt tình vào nha các bạn!!!

Câu 1: Tổng số hạt trong nguyên tử R là 82 hạt. Trong nguyên tử R tổng số hạt nơron bằng 15/13 số hạt proton. Hãy cho biết mỗi hạt p,n,e trong nguyên tử R là bao nhiêu? Giải thích cho mình biết nữa nha!
A. Al(Nhôm)
B. Mn(Mangan)
C. Fe(Sắt)
D. Ba(Bari)

Câu 2: Bạn A viết vào trong vở một vài CTHH của một số chất:
$AlO_2;Cu_2O;Fe_2(SO_4)_3; HCl_2; MgO; Fe_3O_4; NO; BaPO_4$
Các bạn có thể tìm ra các CTHH đã sai và sửa lại chứ?

Câu 3: Tìm CTHH của một oxit sắt biết trong đó Fe chiếm 70% còn lại là oxi.
A. $FeO$
B. $Fe_2O_3$
C. $Fe_3O_4$
D. $Fe_2O$

tag bạn bè vào tham gia thử nào em!!! - A. Nhật
bạn ơi cho câu nào dễ dễ chút!! chưa học gì sao làm bây h??
 

Tiểu Lộc

Mùa hè Hóa học
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
3,201
2,594
554
21
Đắk Lắk
THCS Trần Quang Diệu
Chào các bạn!!!
Hôm nay, trời mưa to nên bỗng dưng mình nổi hứng đưa vài câu hỏi nhẹ cho các bạn 2k5 mới chập chững bước chân vào chương trình hoá học nhằm củng cố lại các kiến thức và một vài dạng bài tập vận dụng và thông hiểu. Tham gia tranh luận nhiệt tình vào nha các bạn!!!

Câu 1: Tổng số hạt trong nguyên tử R là 82 hạt. Trong nguyên tử R tổng số hạt nơron bằng 15/13 số hạt proton. Hãy cho biết mỗi hạt p,n,e trong nguyên tử R là bao nhiêu? Giải thích cho mình biết nữa nha!
A. Al(Nhôm)
B. Mn(Mangan)
C. Fe(Sắt)
D. Ba(Bari)

Câu 2: Bạn A viết vào trong vở một vài CTHH của một số chất:
$AlO_2;Cu_2O;Fe_2(SO_4)_3; HCl_2; MgO; Fe_3O_4; NO; BaPO_4$
Các bạn có thể tìm ra các CTHH đã sai và sửa lại chứ?

Câu 3: Tìm CTHH của một oxit sắt biết trong đó Fe chiếm 70% còn lại là oxi.
A. $FeO$
B. $Fe_2O_3$
C. $Fe_3O_4$
D. $Fe_2O$

tag bạn bè vào tham gia thử nào em!!! - A. Nhật
Câu 1: C
Có cần giải chi tiết ra hông nhỉ?
Câu 2:
- AlO2 -> Al2O3
- HCl2 -> HCl
- BaPO4 -> Ba3(PO4)2 (quên hóa trị rồi :p)
Câu 3: B
 

Bé Nai Dễ Thương

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
1,687
1,785
284
Điện Biên
♦ Tiên học lễ _ Hậu học văn _ Đập đá quay tay ♦ ( ♥ cần chút sức lực ♥)
Câu 1: Tổng số hạt trong nguyên tử R là 82 hạt. Trong nguyên tử R tổng số hạt nơron bằng 15/13 số hạt proton. Hãy cho biết mỗi hạt p,n,e trong nguyên tử R là bao nhiêu? Giải thích cho mình biết nữa nha!
A. Al(Nhôm)
B. Mn(Mangan)
C. Fe(Sắt)
D. Ba(Bari)

Câu 2: Bạn A viết vào trong vở một vài CTHH của một số chất:
AlO2;Cu2O;Fe2(SO4)3;HCl2;MgO;Fe3O4;NO;BaPO4AlO2;Cu2O;Fe2(SO4)3;HCl2;MgO;Fe3O4;NO;BaPO4AlO_2;Cu_2O;Fe_2(SO_4)_3; HCl_2; MgO; Fe_3O_4; NO; BaPO_4
Các bạn có thể tìm ra các CTHH đã sai và sửa lại chứ?

Câu 3: Tìm CTHH của một oxit sắt biết trong đó Fe chiếm 70% còn lại là oxi.
A. FeOFeOFeO
B. Fe2O3Fe2O3Fe_2O_3
C. Fe3O4Fe3O4Fe_3O_4
D. Fe2OFe2OFe_2O
Cả 3 câu em đều chưa được học=.=!!Nản
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Cả 3 câu em đều chưa được học=.=!!Nản
Nếu bạn chưa vào học chính thì đó là lỗi bất cẩn khi ra đề của mình. Cho mình xin lỗi!
Câu 1: C
Có cần giải chi tiết ra hông nhỉ?
Câu 2:
- AlO2 -> Al2O3
- HCl2 -> HCl
- BaPO4 -> Ba3(PO4)2 (quên hóa trị rồi :p)
Câu 3: B
Giải thích cho bạn An hiểu và em hiểu nào chị ^^ Nghỉ hè ăn chơi em quên hết rồi :p
 
  • Like
Reactions: Tiểu Lộc

Bé Nai Dễ Thương

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
1,687
1,785
284
Điện Biên
♦ Tiên học lễ _ Hậu học văn _ Đập đá quay tay ♦ ( ♥ cần chút sức lực ♥)
Nếu bạn chưa vào học chính thì đó là lỗi bất cẩn khi ra đề của mình. Cho mình xin lỗi!
Vậy lần đăng sau có thể cho vài câu dễ hơn không nhỉ pạn?
#Toshi: Mấy câu này toàn dựa theo kiến thức và bài tập trong sách nhưng chỉ khác số liệu thôi ạ ^^
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Tiểu Lộc

Mùa hè Hóa học
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
3,201
2,594
554
21
Đắk Lắk
THCS Trần Quang Diệu
Nếu bạn chưa vào học chính thì đó là lỗi bất cẩn khi ra đề của mình. Cho mình xin lỗi!

Giải thích cho bạn An hiểu và em hiểu nào chị ^^ Nghỉ hè ăn chơi em quên hết rồi :p
Câu 1:
Ta có: p + e + n = 82
Vì p=e
Nên ta có: 2p + n = 82
n = [tex]\frac{15}{13}[/tex] p
=> 2p + [tex]\frac{15}{13}[/tex]p = 82
=> 26p + 15p = 1066
=> 41p = 1066
=> p = e = 26 và n = 30
Từ đó, ta xác định được vị trí của nguyên tử R:
- Nhóm: 8
- Chu kì: 3
=> Nguyên tử R là Fe
 

Yêu HM

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
967
1,159
239
21
Bình Thuận
THCS Chợ Lầu
Chào các bạn!!!
Hôm nay, trời mưa to nên bỗng dưng mình nổi hứng đưa vài câu hỏi nhẹ cho các bạn 2k5 mới chập chững bước chân vào chương trình hoá học nhằm củng cố lại các kiến thức và một vài dạng bài tập vận dụng và thông hiểu. Tham gia tranh luận nhiệt tình vào nha các bạn!!!

Câu 1: Tổng số hạt trong nguyên tử R là 82 hạt. Trong nguyên tử R tổng số hạt nơron bằng 15/13 số hạt proton. Hãy cho biết mỗi hạt p,n,e trong nguyên tử R là bao nhiêu? Giải thích cho mình biết nữa nha!
A. Al(Nhôm)
B. Mn(Mangan)
C. Fe(Sắt)
D. Ba(Bari)

Câu 2: Bạn A viết vào trong vở một vài CTHH của một số chất:
$AlO_2;Cu_2O;Fe_2(SO_4)_3; HCl_2; MgO; Fe_3O_4; NO; BaPO_4$
Các bạn có thể tìm ra các CTHH đã sai và sửa lại chứ?

Câu 3: Tìm CTHH của một oxit sắt biết trong đó Fe chiếm 70% còn lại là oxi.
A. $FeO$
B. $Fe_2O_3$
C. $Fe_3O_4$
D. $Fe_2O$

tag bạn bè vào tham gia thử nào em!!! - A. Nhật
Hmm, năm nay lên lớp 9 mà quên hết kiến thức lớp 8 rồi, mất gốc trầm trọng. Định lên hocmai đăng ký khóa học mà làm biếng lên ngân hàng nộp quá, chỉ nhớ mỗi bài 2 thôi :v.
[tex]Al_2O_3,HCl, Ba_3(PO4)2[/tex]
#Toshi: Bắc thang lên hỏi ông trời mất gốc hoá học có đòi được không?
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi
Top Bottom