13 bài tập khó đối với mình

T

truonga3vodoidz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bt1.đẻ hoà tan 9,18gam bột nhôm nguyên chất cần dùng dd axit A thu được một khí X và dd muối Y.đẻ tác dụng hoàn toàn với dd muối Y tạo thành dd muối mới trong suốt thì cần 290gam dd NaOH 20%.xác định A?
bt2.từ x tấn mùn cưa chứa 50% xenlulozo sản xuất được 0,5tan rượu etylic(biết hiệu suất đạt 70%)giá trị của X là?
bt3.hỗn hợp khí A chứa H2 va 1 anken.tỉ khối hơi của A đối với H2 la 6.đun nóng nhẹ A có mặt chất xúc tác NI thì A biến thành hỗn hợp khí B không làm mát màu dd Br2 và có tỉ khối đối với H2 la 8.CTPT của anken là?
bt4.đốt cháy hoàn toàn 1 lượng hidrocacbon X cần 7,68gam oxi.sản phẩm cháy được dẫn qua bình đựng H2SO4 đặc,thấy bình tăng 4,32gam.X là?
bt5.oxi hoá htoàn hỗn hợp X gồm HCHO và CH3CHO bằng O2 thu được hỗn hợp áit tương ứng Y.tỉ khối của Y so với X bằng 145/97.tính phần trăm mỗi chất?
bt6.X la dd AlCl3,Y la NaOH 2M.thêm 150ml dd Y vào cốc chứa 100ml dd X thu được 7,8gam kết tủa.thêm tiếp 100ml dd Y thi thu được 10,92gam kết tủa.tính Cm của X?
bt7.OXH 3,75gam 1 andehit đơn chức X bàng oxi đươc 5,35gam hỗn hợp gồm axit,andehit dư.X là?hiệu suất phản ứng là bao nhiêu?
bt8.khi thưc hiện phản ứng tách nước đối với rượu X chỉ thu được 1 anken duy nhất.OXH htoan lượng chát X thu được 5,6l CÒ va %5,4 gam H2O.có bao nhiêu đồng phân cấu tạo phù hợp với X?
bt9.hỗn hợp khí A chứa 1 anken và 1 ankan.khối lượng của A la 9gam và thể tích la 8,96l.đốt cháy A,thu dk 13,44l CO2.CTPT của A là?
bt10.đốt cháy htoan chất hữu cỏ X cần dùng 6,72l O2 cho toàn bộ SP cháy vào bình đựng dd Ba(OH)2 thu được 19,7gam kết tủa và khố lượng dd giạm,5gam.lọc bỏ két tủa đun nóng dd lạithu được 9,85gam kết tủa nữa.CTPT của X là?
bt11.đốt cháy 1l chất hữu cơ X cần 1l O2 thu được 1l CO2 va 1l H20.X là?
bt12.2 cốc đựng dd HCl đạt trên 2 đĩa cân A và B cân bằng.cho 5gam CaCO3 vao cốc A và 4,787gam M2CO3 vào cốc B.sau khi 2 muối đã tan htoan cân trỏ lại vị trí thăng băng.M là?(M la kim loại kiềm)
bt13.chia 7,8gam hỗn hợp rượu etylic và 1 đồng đảng của nó thành 2 phần bằng nhau.phần 1 tác dụng vs Na(dư)thu dk 1,12l khí .phần 2 tác dụng vs 30gam CH3COOH(co mặt H2SO4)tính tổng khối lượng este thu dk?hiệu suất phản ứng là 80%.

các chất khí hay hơi đều được đo ở ĐKTC
 
H

hocmai.hoahoc

[FONT=&quot]Hướng dẫn giải:
[/FONT]
[FONT=&quot]bt1[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
[FONT=&quot]nAl =0,34 mol, nOH- = 1,45 mol[/FONT]
[FONT=&quot]nOH-/nAl = 4,26 > 4 == > Trong dung dịch muối Y phải có thành phần khác phản ứng được với NaOH. Bài này thiếu dữ kiện, nếu là bài kiểm tra trắc nghiệm, các em có thể dùng phương pháp loại trừ để tìm được đáp án.
bt2.[/FONT]
[FONT=&quot](C6H10O5)n + nH2O == > nC6H12O6[/FONT]
[FONT=&quot]C6H12O6 == > 2C2H5OH + 2CO2[/FONT]
[FONT=&quot]n(C6H10O5)n = 1/n*nC6H12O6 = 1/2n*nC2H5OH ( với H= 100%)[/FONT]
[FONT=&quot]== > mXenlulozo = 162n*1/2n*nC2H5OH*100/70 = 162/2*(mC2H5OH/46)*100/70
bt3[/FONT]
[FONT=&quot]Hỗn hợp khí B không làm mát màu dd Br2 nên B chỉ gồm ankan và H2 dư[/FONT]
[FONT=&quot]CnH2n + H2 == > CnH2n+ 2[/FONT]
[FONT=&quot]Gọi n anken= x, nH2 = y[/FONT]
[FONT=&quot]Ta có :MA= (14nx + 2y)/(x+y) = 12[/FONT]
[FONT=&quot]MB = [(14n+ 2) x +2(y-x)]/ (y-x + x) = 16 <=>(14nx + 2y)/y = 16[/FONT]
[FONT=&quot]== > y= 3x == > n= 3
bt4.
Khối lượng bình tăng lên chính là khối lượng H2O bị giữ lại. nH2O = 0,24 mol[/FONT]
[FONT=&quot]nO2 = 0,24 mol[/FONT]
[FONT=&quot]CxHy + (x + 0,25y) O2 == > xCO2 + 0,5yH2O[/FONT]
[FONT=&quot]Ta có: x + 0,25y = 0,5y == > y =4x. X là CH4.[/FONT]
[FONT=&quot]bt5[/FONT][FONT=&quot].[/FONT]
[FONT=&quot]Giả sử hỗn hợp đầu có số mol là 1, nHCHO =x, == >CH3CHO = 1-x[/FONT]
[FONT=&quot]Ta có:dY/X = [(44x + 60(1-x)]/[30x + 46(1-x)] = 145/97[/FONT]
[FONT=&quot]Từ đó tìm được % m, %V… các chất trong hỗn hợp.
bt6.[/FONT]
[FONT=&quot]Gọi CM của X là x == > nAl3+ = 0,1x[/FONT]
[FONT=&quot]Khi cho 150ml dd NaOH (nNaOH = 0,3 mol) chỉ có phản ứng[/FONT]
[FONT=&quot]Al3+ + 3OH- == > Al(OH)3 (1)[/FONT]
[FONT=&quot]nAl3+ dư = 0,1x -0,1 (mol)[/FONT]
[FONT=&quot]Khi thêm 100ml dd NaOH(nNaOH = 0,2 mol), xảy ra các phản ứng:[/FONT]
[FONT=&quot]Al3+ + 3OH- == > Al(OH)3(2)[/FONT]
[FONT=&quot]Al3+ + 4OH- == > AlO2- + H2O (3)[/FONT]
[FONT=&quot]nAl(OH)3 (ở 2) = 0,04 mol == > nOH- (ở pư 2) = 0,12 mol[/FONT]
[FONT=&quot] == > nOH- (ở pư 3) = 0,2- 0,12 = 0,08 mol[/FONT]
[FONT=&quot]nAl3+( ở pu 2,3) = nAl(OH)3 (ở pu 2 ) + 1/4*nOH- (ở pu 4) = 0,06 = 0,1x -0,1 == > x= 1,6 M[/FONT]
[FONT=&quot]bt7:
[/FONT]
[FONT=&quot]Em xem lại đề nhé!
[/FONT][FONT=&quot]bt8[/FONT][FONT=&quot].[/FONT]
[FONT=&quot]nCO2 = 0,25 mol, nH2O = 0,3 mol == > Ancol no, đơn chức(tách nước tạo anken)[/FONT]
[FONT=&quot]n ancol = nH2O – nCO2 = 0,05 mol == > ancol đó là C5H12O. Viết các đồng phân mà phản ứng tách nước chỉ thu được 1 anken duy nhất.
bt9.[/FONT]
[FONT=&quot]M hỗn hợp = 9/0,4 = 22,5 (g/mol) == > ankan là CH4.[/FONT]
[FONT=&quot]Gọi anken phải tìm là CnH2n, nCH4 = x, nCnH2n= y[/FONT]
[FONT=&quot]Ta có: x+ y= 0,4(1) , x + ny = 0,6(2), 16x + 14ny = 9 (3)[/FONT]
[FONT=&quot]== > x= 0,3, ny= 0,3 == > n = 3
bt10.[/FONT]
[FONT=&quot]Phương trình phản ứng:[/FONT]
[FONT=&quot]CxHyOz + (x + 0,25y-0,5z) O2 == > xCO2 + 0,5yH2O (1)[/FONT]
[FONT=&quot]CO2 + Ba(OH)2 == > BaCO3 + H2O (2)[/FONT]
[FONT=&quot]2CO2 + Ba(OH)2 == > Ba(HCO3)2 (3)[/FONT]
[FONT=&quot]Ba(HCO3)2 == > BaCO3 + CO2 + H2O (4)[/FONT]
[FONT=&quot]Ta có nCO2 = nBaCO3 (pu 2) + 2nBa(HCO3)2 = 0,2 mol[/FONT]
[FONT=&quot]m giảm = mBaCO3 (pu 2) –mCO2 – mH2O == > mH2O =
bt11.[/FONT]
[FONT=&quot]CxHyOz + (x+0,24y-0,5z) O2 == > xCO2 + 0,5yH2O [/FONT]
[FONT=&quot]Tỉ lệ thể tích cũng là tỉ lệ số mol. Giả sử đốt cháy 1mol X.[/FONT]
[FONT=&quot]== > x= 1, y=2, x+0,25y-0,5z =1 == > z= 1 == >X là HCHO.[/FONT]
[FONT=&quot]bt12[/FONT][FONT=&quot].[/FONT]
[FONT=&quot]ở cả hai cốc đều chỉ có các phản ứng:[/FONT]
[FONT=&quot]H+ + CO3 2- = => HCO3-[/FONT]
[FONT=&quot]2H+ + CO3 2- = => CO2 + H2O[/FONT]
[FONT=&quot]Như vậy để trở lại vị trí thăng bằng, lượng CO2 thoát ra ở cốc A phải lớn hơn lượng CO2 ở cốc B đúng bằng (5-4,787= 0,213 g)[/FONT]
[FONT=&quot]Ta có: 44*0,05- 4,787*44/(2M + 60) = 0,213 == > M = 23. Kim loại đó là Na
bt13.[/FONT]
[FONT=&quot]Gọi công thức chung của 2 rượu là : ROH[/FONT]
[FONT=&quot]ROH + Na == > RONa + 1/2 H2[/FONT]
[FONT=&quot]ROH + CH3COOH == > CH3COOR + H2O[/FONT]
[FONT=&quot]Từ phần 1 ta có : nROH = 2nH2 = 0,1 mol [/FONT]
[FONT=&quot]== > Khối lượng phân tử trung bình của ROH là 7,8/(2*0,1) = 39 == > R = 22[/FONT]
[FONT=&quot]nCH3COOH = 0,5 mol ==>CH3COOH dư[/FONT]
[FONT=&quot]mCH3COOR = (59+22)*0,1*80/100

[/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]
[FONT=&quot] [/FONT]
 
T

truonga3vodoidz

bài 1 của e có những đáp án sau:đáp án đúng là đáp án nào ak.HNO3,HCl;H2SO4;H3PO4
còn bài 7 của e là viết đúng đáy thầy ak.(OXH 3,75gam 1 andehit đơn chức X bằng oxi(xúc tác) đươc 5,35gam hỗn hợp gồm axit,andehit dư.tên của X là?hiệu suất phản ứng là bao nhiêu?
hi e chỉ thắc mắc và muốn hỏi như vậy thui.còn đâu thì thầy làm đúng hết rùi.e hiểu rùi.thankyou thầy nhiều!
 
Top Bottom