Vật lí 12: sóng cơ

shirano

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười một 2013
402
3
116
Hưng Yên
THPT Dương Quảng Hàm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, trên mặt nước có 2 nguồn sóng A ,B dao động cùng biên độ a, cùng tần số , cùng pha . Hai điểm đứng yên liên tiếp trên đoạn AB cách nhau 3cm , AB = 20 cm . Gọi O là trung điểm trên AB . Trên AB có bao nhiêu điểm dao động với biên độ 1,8a ngược pha với dao động tại O ?

2, Một sóng cơ lan truyền trên mặt nước phương trình sóng tại nguồn O có dạng uo=6cos(10pi t +pi/2)cm . Tại thời điểm t=0 sóng bắt đầu truyền từ O , sau 4s sóng lan truyền đến điểm M cách nguồn 160cm. Bỏ qua sự giảm biên độ, li độ dao động của phần tử tại N cách nguồn O là 120cm ở thời điểm t=2s là bao nhiêu ?

3, Tại 2 điểm Avà B trên mặt nước cách nhau 8cm có hai nguồn kết hợp dao động với phương trình : u1=u2= acos 40pi t (cm) , tốc độ truyền sóng trên mặt nứơc là 30cm /s . Xét đoạn thẳng CD =4cm trên mặt nứơc có chung đường trung trực với AB . Khoảng cách lớn nhất từ CD đến AB sao cho trên đoạn CD có 3 điểm dao động với biên độ cực đại là bao nhiêu ?


4, Trên bề mặt chất lỏng có 2 nguồn phát sóng kết hợp O1 và O2 dao động đồng pha , cách nhau 1 khoảng là O1O2 = 40cm . biết sóng do mỗi nguồn phát sóng có tần số là f=10Hz , vận tốc truyền sóng là 2m/s . Xét điểm M thuộc mặt nứơc nằm trên đường thẳng vuông góc với O1O2 tại O1. đoạn O1M có giá trị lớn nhất là bao nhiêu để tại M có dao động với biên độ cực đại?
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
29
Phần sóng cơ anh rất yếu nên chả giúp gì được em nhiều.

2, Một sóng cơ lan truyền trên mặt nước phương trình sóng tại nguồn O có dạng uo=6cos(10pi t +pi/2)cm . Tại thời điểm t=0 sóng bắt đầu truyền từ O , sau 4s sóng lan truyền đến điểm M cách nguồn 160cm. Bỏ qua sự giảm biên độ, li độ dao động của phần tử tại N cách nguồn O là 120cm ở thời điểm t=2s là bao nhiêu ?

Thiết lập phương trình sóng tại N.

[tex]u_N = 6cos(10\pi.t - 2\pi.\frac{ON}{\lambda}+\frac{\pi}{2})[/tex]

Giờ chúng ta cần tính [TEX]\lambda[/TEX]

[TEX]\lambda = V.T[/TEX] với T là chu kì. [TEX]T = \frac{2.\pi}{\omega} = \frac{1}{5}[/TEX]

Trong 4s sóng truyền được 160 cm nên v = 40 cm/s.

Vậy [TEX]\lambda = 8 cm [/TEX]

Thay vào pt [TEX]u_N[/TEX] và thay t = 2s vào sẽ tính được li độ của N tại thời điểm trên.

Bài 4. Gọi khoảng cách O1M là x, khi đó O2M sẽ là [TEX]\sqrt{40^2 + x^2}[/TEX]

Để tại M có cực đại thì [TEX]O_2M - O_1M = k\lambda [/TEX]

Với [TEX]\lambda = \frac{v}{f} = 20 cm[/TEX]

Hay [TEX]\sqrt{40^2 + x^2} - x = k.20[/TEX]. x là lớn nhất khi k = 1.

Ta được pt sau: [TEX]1600 = 400 + 40x[/TEX]

Vậy [TEX]x = 30 cm[/TEX]

3, Tại 2 điểm Avà B trên mặt nước cách nhau 8cm có hai nguồn kết hợp dao động với phương trình : u1=u2= acos 40pi t (cm) , tốc độ truyền sóng trên mặt nứơc là 30cm /s . Xét đoạn thẳng CD =4cm trên mặt nứơc có chung đường trung trực với AB . Khoảng cách lớn nhất từ CD đến AB sao cho trên đoạn CD có 3 điểm dao động với biên độ cực đại là bao nhiêu ?

Trên đoạn CD có 3 điểm cực đại thì 1 điểm là ở trung điểm CD, 1 điểm ở C và 1 điểm ở D. Ta tìm điều kiện để C và D trở thành điểm cực đại.
8dgh.jpg
[TEX]CB - CA = k\lambda[/TEX] với [TEX]CD = \sqrt{6^2 + h^2}[/TEX] và [TEX]CA = \sqrt{2^2 + h^2}[/TEX]

h là lớn nhất khi k = 1. Tính luôn [TEX]\lambda = V.T = 1,5 cm[/TEX]

Vậy ta có pt [TEX]\sqrt{36 + h^2} - \sqrt{4 + h^2} = 1,5[/TEX]

Em giải pt để ra h.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom