Hóa [12] kim loại td HNO3

Nguyễn Dương NHT

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2017
40
11
44
Hà Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2,56g Cu pư hoàn toàn với 25,2 dd HNO3 60% thu được dd A và hỗn hợp X gồm 2 khí, trong đó một khí hóa nâu trong không khí.cho dd A td với 210ml dd KOH 1M, cô cạn dd sau pư thu được CR ,nhiệt phân CR thu được 20,76g CR.
1. xđ C% các chất trong A
2. xđ thể tích dd x (đktc).
 

Nguyễn Dương NHT

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2017
40
11
44
Hà Nam
a,
dd A: Cu(NO3)2/0.04 mol, HNO3 dư/x mol +0,21 KOH---->KNO3, Cu(OH)2, (KOHdư)
pt: Cu(NO3)2 +2KOH----> 2KNO3 + Cu(OH)2
0,04 0,08 0,08 0,04
HNO3(dư) + KOH---->KNO3 + H2O
x x x
-------
Cu(OH)2-----> CuO + H2O
0,04 0,04
KNO3------> KNO2 +1/2O2
0,08+x 0,08+x
20,76 g CR gồm : 3,2g CuO,(0,08+x) mol KNO2, (y mol KOH dư)
3,2+85(x+0,08)+56y=20,76
0,08+x+y=0,21 ===>x=0,12/y=0,01
bảo toàn m : mCu +mHNO3 = mA + mX + mH2O----->mX=2,56+0,24*63 - 63*0,12 - 0,04*188 - 18*0,06=1,52 g
mdd sau pư=m(dd trước) - m(khí X)=2,56+25,2 - 1,52 =26,24 g
--->C% Cu(NO3)2=7,52/26,24=0,2866 C%HNO3 dư= 7,56/26,24=0,2881
0,04Cu + 0,12 HNO3---->NxOy
b,
nNO3-(spk)=nNO3-(bđ) - nNO3-(muối) =0,12 - 0,04*2 =0,04
bảo toàn e ---> 0,08=(5x - 2y)*0,04/x---->x:y=2:3--->2 khí là NO, NO2,V=0,04*22,4=0,896 lít.
 
Top Bottom