Hóa [12] điện phân dung dịch

Nguyễn Dương NHT

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2017
40
11
44
Hà Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đpdd gồm NaCl và 0,04 mol CuSO4 bằng dòng điện 1 chiều có I=5A (điện cực trơ, có màng ngăn). sau thời gian t giây thì ngừng điện phân, thu được khí ở 2 điện cực có tổng thể tích là 0,896 lít (tc) và dd X. dung dịch X hòa tan được tối đa 1,02 gam Al2O3. giả sử hiệu suất điện phân là 100%, các khí sinh ra không tan trong dd. tính giá trị của t?
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

phuonglinhnguyen653@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng tám 2017
68
30
36
19
Hà Nội
Gọi x, y, z lần lượt là số mol Cl2, H2, O2 thu được, ta có sơ đồ điện phân:
Katot: Cu2+, Na+, H2O
Cu2+ + 2e → Cu
0,05 → 0,1
2H2O + 2e → H2 + 2OH-
2y → 2y 2y
Anot: SO42-; Cl-; H2O
Cl- → Cl2 + 2e
x → 2x
2H2O → 4H+ + O2 + 4e
4z → z 4z
Vì dung dịch Y hòa tan được tối đa 0,02 mol MgO ⇒ Y phải chứa 0,04 mo, H+
Sau phản ứng trung hòa: H+ + OH- → H2O thì nH+ còn dư = 4z - 2y = 0,04
Ta có hệ phương trình:
Đề bài: x + y + z = 0,1 (1)
Bảo toàn e: 0,1 + 2y = 2x + 4z (2)
H+ dư: 4z - 2y = 0,04 (3)
Giải (1) (2) (3) ta được:
x = 0,03 = z, y = 0,04
⇒ ne = It/F = 0,18 mol
⇒ t = 8685 s
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Nguyễn Dương NHT

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2017
40
11
44
Hà Nam
Gọi x, y, z lần lượt là số mol Cl2, H2, O2 thu được, ta có sơ đồ điện phân:
Katot: Cu2+, Na+, H2O
Cu2+ + 2e → Cu
0,05 → 0,1
2H2O + 2e → H2 + 2OH-
2y → 2y 2y
Anot: SO42-; Cl-; H2O
Cl- → Cl2 + 2e
x → 2x
2H2O → 4H+ + O2 + 4e
4z → z 4z
Vì dung dịch Y hòa tan được tối đa 0,02 mol MgO ⇒ Y phải chứa 0,04 mo, H+
Sau phản ứng trung hòa: H+ + OH- → H2O thì nH+ còn dư = 4z - 2y = 0,04
Ta có hệ phương trình:
Đề bài: x + y + z = 0,1 (1)
Bảo toàn e: 0,1 + 2y = 2x + 4z (2)
H+ dư: 4z - 2y = 0,04 (3)
Giải (1) (2) (3) ta được:
x = 0,03 = z, y = 0,04
⇒ ne = It/F = 0,18 mol
⇒ t = 8685 s
xin lỗi, nhưng mình không hiểu. lời giải của bạn không liên quan với đề bài lắm.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
đpdd gồm NaCl và 0,04 mol CuSO4 bằng dòng điện 1 chiều có I=5A (điện cực trơ, có màng ngăn). sau thời gian t giây thì ngừng điện phân, thu được khí ở 2 điện cực có tổng thể tích là 0,896 lít (tc) và dd X. dung dịch X hòa tan được tối đa 1,02 gam Al2O3. giả sử hiệu suất điện phân là 100%, các khí sinh ra không tan trong dd. tính giá trị của t?

Xem lại hai số liệu này, không thể bằng nhau được
 

phatniemvonga@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2017
65
83
36
An Giang
THPT Ba Chúc
Dung dịch X hòa tan được Al2O3 sẽ có 2TH
X chứa H+ hoặc OH-
* Xét với X có OH-
=> nCl2 = 0,04 Loại
* Xét với X có H+
Giai đoạn 1. H+ sinh ở thời điểm H2O chưa điện phân ở Catot => ne = 0,04.2 = 0,08
nAl2O3 = 0,01 => nH+ = 2nO => nH+ = 0,06 => nO2 = 0,015
=> nCl2 = (0,08 - 0,06)/2 = 0,01
Giai đoạn 2. H2O điện phân cả 2 điện cực
2H2O ---> O2 + 2H2
2x-----------x------2x
x + 2x = 0,04 - 0,025 => x = 0,005
=> ne cả quá trình = 0,08 + 0,005.4 = 0,1
=> t = 96500.0,1/5 = 1930s
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom