Hóa [12] bài tập

Nguyễn Dương NHT

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2017
40
11
44
Hà Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1: hòa tan 60 gam hỗn hợp 2 oxit kim loại (có hóa trị 2) vào 1 lít dd HCl 2M và H2SO4 0,75M, thu được dd X. để trung hòa hết lượng axit dư trong dung dịch X phải dùng đủ 58,1 gam hỗn hợp B gồm (NH4)2CO3 và BaCO3. sau trung hòa thu được dd Y có khối lượng lớn hơn dd X 12,8 gam. điện phân dd Y đến khi catot bắt đầu có khí xuất hiện thì ngừng điện phân. khi đó có 16 gam kim loại bám vào catot và có 5,6 lit (đktc) 1 khí thoát ra ở anot (cho hiệu suất phản ứng, hiệu suất điện phân 100%)
a) xđ thành phần khối lượng các muối trong hỗn hợp B (Đ/A: 38,4/19,7)
b) xđ tên 2 oxit kim loại ban đầu và phần trăm khối lượng của chúng. (Đ/A: CuO/ MgO)

BÀI 2: hỗn hợp X gồm 3 este đơn chức, tạo thành từ 1 ancol Y với 3 axit cacboxylic (phân tử chỉ có nhóm
-COOH); trong đó, có 2 axit no là đồng đẳng kế tiếp nhau và 1 axit không no (có đồng phân hình học, chứa 1 liên kết C=C trong phân tử). thủy phân hoàn toàn 5,88 gam X bằng dd NaOH, thu được hỗn hợp muối và m gam ancol Y. cho m gam Y vào bình đựng Na dư, sau phản ứng thu được 896 ml khí (đktc) và khối lượng bình tăng 2,48 gam. mặt khác, nếu đốt cháy hoàn toàn 5,88 gam X thì thu được CO2 và 3,96 gam H2O. tính % khối lượng của este không no trong X. (Đ/A: 43,01%)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
BÀI 2: hỗn hợp X gồm 3 este đơn chức, tạo thành từ 1 ancol Y với 3 axit cacboxylic (phân tử chỉ có nhóm
-COOH); trong đó, có 2 axit no là đồng đẳng kế tiếp nhau và 1 axit không no (có đồng phân hình học, chứa 1 liên kết C=C trong phân tử). thủy phân hoàn toàn 5,88 gam X bằng dd NaOH, thu được hỗn hợp muối và m gam ancol Y. cho m gam Y vào bình đựng Na dư, sau phản ứng thu được 896 ml khí (đktc) và khối lượng bình tăng 2,48 gam. mặt khác, nếu đốt cháy hoàn toàn 5,88 gam X thì thu được CO2 và 3,96 gam H2O. tính % khối lượng của este không no trong X. (Đ/A: 43,01%)

Mol H2 = 0,04 => mol Y = mol hh EsteX = 2mol H2 = 0,08
m bình tăng = mY - mH2 = 2,48 => mY = 2,48 + 2*0,04 = 2,56
MY = 2,56/0,08 = 32 => Y là CH3OH

X: CnH2nO2 a mol và CmH2m-2O2 b mol
Mol hh = a + b = 0,08 => mol O trong X = 0,16
Mol H2O = 3,96/18 = 0,22
mC trong X = 5,88 - 2*0,22 - 16*0,16 = 2,88
Mol C = mol CO2 = 2,88/12 = 0,24
=> mol eesste không no = mol CO2 - mol H2O = b = 0,02 ==> a = 0,06
Số nguyên tử C trung bình = 0,24/0,08 = 3
=> hai este no H-COO-CH3 x mol và CH3-COO-CH3 y mol (x + y = 0,06)
Và este không no CmH2m-2O2 0,02 môl , điều kiện m >= 5
Bảo toàn mol C: 2x + 3y + 0,02m = 0,24
Nếu m = 5 => x = 0,04 và y = 0,02
Nếu m = 6 : loại
mC5H8O2 = 100*0,02 = 2 gam => %m = 34,01
 
Top Bottom