Hóa [12] bài tập

Nguyễn Dương NHT

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2017
40
11
44
Hà Nam

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho X là Axit cacboxylic, Y là amino axit (1 nhóm NH2).Đốt cháy hoàn toàn 0.5 mol hỗn hợp gồm X và Y thu được khí N2, 15.68 lít CO2 (dkc) và 14.4g H2O. xđ CTCT của X, Y.

Mol CO2 = 0,7 => số nguyên tử C trung bình = 0,7/0,5 = 1,4
==> X là CH2O2 là axit formic H-COOH a mol và Y: CxHyO2zN b mol , y phải nguyên, lẻ vì N lẻ
Mol hh = a + b = 0,5
Mol CO2 a + xb = 0,7
Mol H2O = a + 0,5yb = 0,8
Mol H2O - mol CO2 = 0,5yb - xb = 0,1 => y = 2x + 0,2/b
Nếu x = 2 => a = 0,3 và b = 0,2 => y = 5 => Y có 1 nhóm COOH => Y: C2H5O2N là H2N-CH2-COOH glyxin
Nếu x = 3 => a = 0,4 và b = 0,1 ==> y = 8 ==> loại vì chăn
Các giá trị x khác đều loại
 
Top Bottom