Toán [11][hàm số liên tục] cm pt có nghiệm.

Trần anh †uấn

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười 2017
4
1
21
23
Bà Rịa - Vũng Tàu
  • Like
Reactions: tôi là ai?

Phạm Ngọc Thảo Vân

Cựu Phụ trách BP Cộng Đồng
Cu li diễn đàn
Thành viên
TMod xuất sắc nhất 2017
17 Tháng ba 2017
3,529
10,494
1,054
23
Chứng minh phương trình:
2/. x7 - 3x +1 có ít nhất 3 nghiệm.
Đặt f(x) = x^7 -3x+1
f là hàm đa thức => f liên tục trên R
Tính f(-2) = -121
f(0)= 1
f(1)= -1
f(2)=123
Vì f(-2).f(0)<0 => f(x)=0 có ít nhất 1 nghiệm thuộc (-2;0)
Vì f(0).f(1) <0 => f(x)=0 có ít nhất 1 nghiệm thuộc (0;1)
Vì f(1).f(2)<0 => f(x)=0 có ít nhất 1 nghiệm thuộc (1;2)
Vậy pt có ít nhất 3 nghiệm thuộc (-2;0), (0;1) và (1;2).
 

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
Chứng minh phương trình:
1/. ax2 + bx +c = 0 luôn luôn có nghiệm với mọi tham số trong trường hợp 5a + 4b + 6c = 0.
2/. x7 - 3x +1 có ít nhất 3 nghiệm.


TH1 a=0=>bx+c=0=>x=-b/c với 4b+6c=0->b/c=-6/4
=>ptr luôn có no
th2 a khác 0
+c khác 0
Đặt f(x) = ax^2 + bx+c ;
xét: f(0) = c
f(2)=...
f(1/2)=...
ta có f(0)+f(1/2)+f(2)=0
=>tồn tại ít nhất 1 số hạng âm hoặc =0 =>ptr luôn có no
+c=0
ta có ax^2+bx=0=>x=0 và....
=>ptr luôn có no
 
Top Bottom