Hóa 11+đề thi hsg +tôi là ai?

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 20 gam hỗnhợp A gồm FeCO3, Fe, Cu, Al phản ứng với 60 ml dung dịch NaOH 2M
được2,688 lít hiđro.Thêm tiếp vào bình sau phản ứng740 ml dung dịch HCl 1M và đun nóng đến
khi ngừng thoát khí
,được hỗn hợp khí B, lọc tách được cặn C (không chứa hợp chất của Al). Cho Bhấp thụ từ từ vào dung dịch nước vôi trong dư được 10 gam kết tủa. Cho C phản ứng hết vớiHNO3ặc nóng dư thu được dung dịch D và 1,12 lít một khí duy nhất. Cho D phản ứng với dungdịch NaOH dư được kết tủa E. Nung E đến khối lượng không đổi được m gam chất rắn. Tính khốilượng mỗi chất trong A tính m,biết thể tíchcác khí đo ở điều kiện tiêuchuẩn
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 20 gam hỗnhợp A gồm FeCO3, Fe, Cu, Al phản ứng với 60 ml dung dịch NaOH 2M
được2,688 lít hiđro.Thêm tiếp vào bình sau phản ứng740 ml dung dịch HCl 1M và đun nóng đến
khi ngừng thoát khí
,được hỗn hợp khí B, lọc tách được cặn C (không chứa hợp chất của Al). Cho Bhấp thụ từ từ vào dung dịch nước vôi trong dư được 10 gam kết tủa. Cho C phản ứng hết vớiHNO3ặc nóng dư thu được dung dịch D và 1,12 lít một khí duy nhất. Cho D phản ứng với dungdịch NaOH dư được kết tủa E. Nung E đến khối lượng không đổi được m gam chất rắn. Tính khốilượng mỗi chất trong A tính m,biết thể tíchcác khí đo ở điều kiện tiêuchuẩn

Gọi a, b, c, d là mol Al, Fe, FeCO3, Cu
Al + NaOH + H2O --> NaAlO2 + 1,5 H2
a-------a----------------------------a------------1, 5a
Mol H2 = 1,5a = 2,688/22, 4 = 0,12 => a = 0,08 => mAl = 27a = 2,16
Mol NaOH dùng = 0,06*2 = 0,12 => mol NaOH dư = 0,04
Mol HCl dùng = 0,74, các phản ứng :
NaOH + HCl --> NaCl + H2O
0,04-------0, 04
NaAlO2 + 4 HCl ---> AlCl3 + NaCl + 2 H2O
0,08----------0, 32
FeCO3 + 2 HCl ---> FeCl2 + CO2 + H2O
c--------------2c------------c------------c
Fe + 2 HCl ----> FeCl2 + H2
x-------2x---------------x---------x
B gồm x mol H2 và c mol CO2
Mol CO2 = mol kết tủa : c = 0,1 => m FeCO3 = 116c = 11,6
Mol HCl = 0,04+0,32+2c+2x = 0,74 => x = 0,09
Rắn C: Fe dư y mol và Cu d mol
mA = 2,16 + 11,6 + 56x + 56y + 64d = 20 => 56y + 64d = 1,2
Mol NO2 = 0,05
Bảo toàn mol e: 3y + 2d = 0,05 => y = d = 0,01
=> mFe = 56b = 56(x+y) = 5,6
mCu = 64d = 0,64

Dd D: Fe(NO3)3 0,01 mol, Cu(NO3)2 0,01 mol
Rắn E: Fe2O3 0,005 mol + CuO 0,01 mol
mE = m = 160*0,005 + 80*0, 01 = 1,6
 
Top Bottom