[11] chương nitơ photpho

N

nednobita

cho 11,36g $Fe,Fe_2O_3,FeO,Fe_3O_4$ vào $HNO_3$ loãng dư thu được 1,344l khí NO là sản phẩm khử duy nhất và dung dịch X. cô cạn X được m muối. tính m
mọi người giúp giùm mình

quy đổi Fe O nên ta có phuương trình
56x + 16y =11.36
nhường nhận e ta được
3x - 2y =0.06*3
giải hpt ta được
x=0.16 y=0.15
mg muối là 0.16*(56+16*3*3+14*3)=38.72
 
C

connhikhuc

ta coi hỗn hợp đó chỉ gồm Fe và Oxi

gọi số mol lần lượt là a,b

\Rightarrow 56a + 16b = 11,36 (1)

vì thu được NO ( sp khử duy nhất) \Rightarrow không có NH4NO3

[TEX]Fe^o -------> Fe^{3} + 3e[/TEX]
[TEX]a -------> a --------> 3a[/TEX]

[TEX]O^o + 2e -----> O^{-2}[/TEX]
[TEX]b ---> 2b[/TEX]

[TEX]NO3^{-} + 4H^{+} + 3e ----> NO + 2H2O[/TEX]
[TEX]0,06<--0,24 <-0,18 <- 0,06[/TEX]

\Rightarrow 3a - 2b = 0,18 ( 2)

từ (1)(2) \Rightarrow a = 0,16 ; b = 0,15

\Rightarrow m(M') = mFe(NO3)3 = 0,16.242 = 38,72(g)

chuẩn chứ bạn hiền :D
 
Last edited by a moderator:
C

connhikhuc

bạn hiền tham khảo một cách nữa nhé! :D

Cậu quy đổi hỗn hợp trên thành Fe và Fe2O3


Fe + 4HNO3 ----> Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
0.06<------------- 0,06 <------ 0,06

\Rightarrow [TEX]nFe2O3 = \frac{11,36 - 0,06.56}{160} = 0,05[/TEX]

Fe2O3 + 6HNO3 ------> 2Fe(NO3)3 + 3H2O
0,05 ---------------------> 0,1

\Rightarrow mFe(NO3)3 = (0,1+0,06).242 = 38,72(g)
 
Top Bottom