Hóa 11 bt về hidrolưỡng tính

adminadmin

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng bảy 2016
13
2
6
23

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
cho 100ml dd Al(NO3)3 tác dụng với dung dịch NaOH 1m nhận thấy khi dùng 300ml hay dùng 700 ml dung dịch NaOH đều thu được lượng kết tủa bằng nhau.Nồng độ dung dịch Al(NO3)3 đã dùng là

Gọi a là mol Al(NO3)3
TH 1 : mol Al(NO3)3 = 0,1a và mol NaOH = 0,3 : còn dư Al(NO3)3
Al3+ + 3 OH- -----> Al(OH)3 (1)
-----------0,3 ------------0,1
==> mol kết tủa Al(OH)3 = 0,1
TH 2 : mol Al(NO3)3 = 0,1a và mol NaOH = 0,7 : NaOH dư hòa tan 1 kết tủa
Al3+ + 3 OH- -----> Al(OH)3 ===> OH- còn dư: x = 0,7 - 0,3a
0,1a-----0,3a------------0,1a
Al(OH)3 + OH- ----> AlO2- + 2 H2O
x------------x
mol kết tủa còn lại = 0,1a - (0,7 - 0,3a) = 0,4a - 0,7
==> kết tủa (1) = (2) ==> 0,4a - 0,7 = 0,1 ===> a = 2
 
Top Bottom