Hóa 11 11+ ancol 2

dương đại uyển

Banned
Banned
Thành viên
31 Tháng một 2018
581
481
91
Hà Nội
thpt văn phùng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn 3lit hỗn hợp X gồm 2 anken kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng cần vừa đủ 10,5 lít O2 (đktc)..hiddrat hóa hoàn toàn X trong điều kiện thích hợp thu đc hỗn hợp ancol Y,trong đó khối lượng ancol bậc 2 bằng 6/13 lần tổng khối lượng ancol bậc 1 .phần trăm khối lượng ancol bậc 1 (có số ngtu C lớn hơn ) trong Y là?
p/s ancol bậc 1.2 là j lấy ví dụ để nhận biết
làm rõ rõ chút nha để e đỡ phải hỏi dài
thank
@Hồng Nhật
@phamthimai146
@chaugiang81
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
đốt cháy hoàn toàn 3lit hỗn hợp X gồm 2 anken kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng cần vừa đủ 10,5 lít O2 (đktc)..hiddrat hóa hoàn toàn X trong điều kiện thích hợp thu đc hỗn hợp ancol Y,trong đó khối lượng ancol bậc 2 bằng 6/13 lần tổng khối lượng ancol bậc 1 .phần trăm khối lượng ancol bậc 1 (có số ngtu C lớn hơn ) trong Y là?
p/s ancol bậc 1.2 là j lấy ví dụ để nhận biết
làm rõ rõ chút nha để e đỡ phải hỏi dài
thank
@Hồng Nhật
@phamthimai146
@chaugiang81
CTPT chung của 2 anken là [tex]C_nH_{2n}[/tex]
[tex]C_nH_{2n}+\frac{3n}{2}O_2\rightarrow nCO_2+nH_2O[/tex]
Ta có: [tex]\frac{3n}{2}=\frac{10,5}{3}=>n=\frac{7}{3}[/tex]
=> 2 anken cần tìm là C2H4 (a mol) và C3H6 (b mol)
Áp dụng quy tắc đường chéo:
[tex]\frac{2a+3b}{a+b}=\frac{7}{3}=>a=2b[/tex]
ta xét 3 mol X => có 2 mol C2H4 và 1 mol C3H6
C2H4 chỉ tạo ancol bậc 1 C2H5OH (2 mol)
C3H6 tạo ancol bậc 2 CH3-CH(OH)-CH3 (x mol) và cả bậc 1 C3H7OH (1-x mol)
khối lượng ancol bậc 2 bằng 6/13 lần tổng khối lượng ancol bậc 1 => [tex]\frac{60x}{46.2+60(1-x)}=\frac{6}{13}[/tex]
tính x rồi thế vào tính mC3H7OH
 
Top Bottom