Hóa 11 11+ ancol 1

dương đại uyển

Banned
Banned
Thành viên
31 Tháng một 2018
581
481
91
Hà Nội
thpt văn phùng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn1 lượng ancol X tạo ra 0,4 mol CO2và 0,5 mol H2O. X tác dụng với Cu(OH)2 tạo ra dung
dịch màu xanh lam. Oxi hóa X bằng CuO tạo hợp chất hữu cơ đa chức Y. nhật xét nào đúng với X?

A.X làm mất màu nước brom
B.Trong X có hai nhóm –OH liên kết với hai nguyên tử cacbon bậc 2
C.Trong X có ba nhóm –CH3
.D.Hiđrat hóa but-2-en thu đ c X.

đáp án ghi X có số C=4.X có nhiều nhóm OH kề nhau khi oxihoa bằng CuO tạo hợp chất đa chức vậy ancol có các nhóm OH cùng bậc
à mà sao biết đc nó là ancol no vậy ạ
thực sự e chưa hiểu lắm những màu đỏ
@phamthimai146
@Hồng Nhật @chaugiang81
 
Last edited:
  • Like
Reactions: vnjk

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Đốt cháy hoàn toàn một lượng ancol X tạo ra 0,4 mol CO2và 0,5 mol H2O. X tác dụng với Cu(OH)2 tạo ra dung
dịch màu xanh lam. Oxi hóa X bằng CuO tạo hợp chất hữu cơ đa chức Y. nhật xét nào đúng với X?

A.X làm mất màu nước brom
B.Trong X có hai nhóm –OH liên kết với hai nguyên tử cacbon bậc 2
C.Trong X có ba nhóm –CH3
.D.Hiđrat hóa but-2-en thu đ c X.

đáp án ghi X có số C=4.X có nhiều nhóm OH kề nhau khi oxihoa bằng CuO tạo hợp chất đa chức vậy ancol có các nhóm OH cùng bậc
à mà sao biết đc nó là ancol no vậy ạ
thực sự e chưa hiểu lắm những màu đỏ
@phamthimai146
@Hồng Nhật @chaugiang81

Mol H2O > mol CO2 => X là rượu no CnH2n+2Oz
Mol X = mol H2O - mol CO2 = 0,5 -0,4 = 0,1
=> n = 0,4/0,1 = 4

X + Cu(OH)2 cho dd xanh lam => X là rượu đa chức có ít nhất 2 nhóm -OH kề nhau

X + CuO cho sản phẩm đa chức => các nhóm -OH gắn với C cùng bậc
=> X là: CH3-CH(OH)-CH(OH)-CH3
=> câu B
 

Băng _Băng-water

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười một 2017
244
233
99
23
Thái Bình
Đốt cháy hoàn toàn1 lượng ancol X tạo ra 0,4 mol CO2và 0,5 mol H2O. X tác dụng với Cu(OH)2 tạo ra dung
dịch màu xanh lam. Oxi hóa X bằng CuO tạo hợp chất hữu cơ đa chức Y. nhật xét nào đúng với X?

A.X làm mất màu nước brom
B.Trong X có hai nhóm –OH liên kết với hai nguyên tử cacbon bậc 2
C.Trong X có ba nhóm –CH3
.D.Hiđrat hóa but-2-en thu đ c X.

đáp án ghi X có số C=4.X có nhiều nhóm OH kề nhau khi oxihoa bằng CuO tạo hợp chất đa chức vậy ancol có các nhóm OH cùng bậc
à mà sao biết đc nó là ancol no vậy ạ
thực sự e chưa hiểu lắm những màu đỏ
@phamthimai146
@Hồng Nhật @chaugiang81
vì khi đề bài cho nH2O > nCO2 thì ta khẳng định được luôn đó là ancol no, mạch hở nhé!
Mk nghĩ là đáp án B vì chỉ có etylen glicol hoặc gilxeron ms làm OXH CuO ra đ có màu xanh lam.
 
Top Bottom