11/4 giup e tang gjam kl

L

leminhaj

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 8: Nhúng một thanh Zn vào 2 lít dung dịch chứa AgNO3 và Cu(NO3)2 có số mol bằng nhau, cho đến khi hai
muối trong dung dịch phản ứng hết thì thu được dung dịch A. Lấy thanh Zn đem cân lại, thấy khối lượng tăng
14,9 gam so với ban đầu. Nồng độ mol của dung dịch A là
A. 0,1M. B. 0,175M. C. 0,15M. D. 0,2M.
Câu 9: Cho dung dịch chứa 6,03 gam hỗn hợp gồm hai muối NaX và NaY (X, Y là hai nguyên tố có trong tự nhiên, ở
hai chu kì liên tiếp thuộc nhóm VIIA, số hiệu nguyên tử ZX < ZY) vào dung dịch AgNO3
(dư), thu được 8,61 gam kết
tủa. Phần trăm khối lượng của NaX trong hỗn hợp ban đầu là
A. 58,2%. B. 41,8%. C. 52,8%. D. 47,2%.
 
G

girlbuon10594

Câu 1:

[TEX]Ag^+[/TEX] và [TEX]Cu^{2+}[/TEX] phản ứng hết .

[TEX]Zn + 2Ag^+ \to Zn^{2+} + 2Ag[/TEX]
x/2 <-- x mol ---------> x mol

-> m tăng [TEX]= 108x - 32,5x = 75,5x .[/TEX]

[TEX]Zn + Cu^{2+} \to Zn^{2+} + Cu[/TEX]
x <---x mol ----------> x mol

\Rightarrow m giảm = [TEX]65x - 64x = x [/TEX]

Vậy ,sau cả 2 phản ứng ,khối lượng tăng [TEX]= 75,5x - x = 74,5x = 14,9[/TEX] \Rightarrow [TEX]x = 0,2 mol[/TEX]

Vậy tổng [TEX]n_{Zn^{2+}}=n_{Zn}=0,3[/TEX] mol (bảo toàn nguyên tố)

\Rightarrow C=0,15M


Câu 2: -TH 1: Giả sử cả 2 X, Y đều tạo kết tủa vs [TEX]Ag^+[/TEX]

Mình gọi chung hh ban đầu là NaM nhé

[TEX]NaM + AgNO_3 \to NaNO_3+AgM[/TEX]

Cứ 1 mol NaM sẽ sinh ra 1 mol AgM, đồng thời khối lượng tăng[TEX]=108-23= 85 g[/TEX]
Mà theo đầu bài thì m tăng[TEX]=8,61-6,03= 2,58 g[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{NaM}=2,58:85[/TEX]

\Rightarrow [TEX]M_{NaM}=198,66[/TEX] \Rightarrow [TEX]M=175,66[/TEX] \Rightarrow Không có cặp X, Y nào phù hợp

-TH 2: Như vậy phải có 1 KL k tạo kết tủa vs [TEX]Ag^+[/TEX] \Rightarrow X là F; Y là Cl (vì AgF k kết tủa)

Đến đây thì lập hệ

Và ra đáp án là B

Chúc học tốt.
 
Top Bottom