Toán 10

Luna Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
88
85
149
23

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
24
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
Ta có:
[TEX]f(-x)=-ax^3+bx^2-cx+d[/TEX]
[TEX]g(-x)=ax^4-bx^3+cx^2-dx+e[/TEX]
[TEX]y=f(x)[/TEX] là hàm số lẻ và [TEX]y=g(x)[/TEX] là hàm số chẵn khi
[tex]\left\{\begin{matrix} f(-x)=-f(x) & & \\ g(-x)=g(x) & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} -ax^3+bx^2-cx+d=-(ax^3+bx^2+cx+d) & & \\ ax^4-bx^3+cx^2-dx+e=ax^4+bx^3+cx^2+dx+e & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} b=-b & & \\ d=-d & & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} b=0 & & \\ d=0 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy [TEX]y=f(x)[/TEX] là hàm số lẻ và [TEX]y=g(-x)[/TEX] là hàm số chẵn khi [TEX]b=0[/TEX] và [TEX]d=0[/TEX] và với mọi số a, c, e
 
Top Bottom