Vật lí 10

Luna Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
88
85
149
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người đi xe đạp từ A đến B với v=15km/h , 1 người đi mô tô từ B về A với vận tốc 22,5km/h nhưng khởi hành sau ng đi xe đạp 1h , dọc đường ng đi mô tô có nghỉ 1h . Xe đạp đến B cùng lúc với xe mô tô đến A . Tìm độ dài AB
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Một người đi xe đạp từ A đến B với v=15km/h , 1 người đi mô tô từ B về A với vận tốc 22,5km/h nhưng khởi hành sau ng đi xe đạp 1h , dọc đường ng đi mô tô có nghỉ 1h . Xe đạp đến B cùng lúc với xe mô tô đến A . Tìm độ dài AB
ko biết làm đúng ko nếu sai bạn thông cảm nhé
theo đề ta có
pt chuyển động của người đi xe đạp
[tex]x_{1}=15t[/tex]
pt chuyển động của người đi xe mô tô
[tex]x_{1}=-22,5*(t-2)[/tex]
vì hai xe cùng đi 1 đường (chỉ khác chiều thôi)
nên x1=x2 ( đáng lẻ là biến đổi x1=-x2 mình đã biến đổi ở trên rồi)
<=> 15t=-22,5t +45
<=>t =5/6(h)
vậy xAB=x1=x2=12,5(km)
bạn @Tưi Tưi check giúp ( lần đầu làm )
 
  • Like
Reactions: Luna Lê

voiiconn

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2015
163
201
61
Một người đi xe đạp từ A đến B với v=15km/h , 1 người đi mô tô từ B về A với vận tốc 22,5km/h nhưng khởi hành sau ng đi xe đạp 1h , dọc đường ng đi mô tô có nghỉ 1h . Xe đạp đến B cùng lúc với xe mô tô đến A . Tìm độ dài AB
gọi s là quãng đường AB
Thời gian xe đạp cđ từ A -> B là t1 = s/v1 = s/15 (h)
Thời gian xe mô tô đi từ B -> A kể cả thời gian nghỉ là t2 = s/v2 +1h = s/22,5 + 1 (h)
2 xe đến B và A cùng lúc mà xe mô tô cđ sau xe đạp 1 h nên ta có t1 = t2 +1. Bạn thay t1, t2 vào rồi giải ra được s = 90 km
Theo mình là như vậy
 

hương589722

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng tám 2017
9
2
6
23
Hải Dương
Bài 2. Lúc 10 h, một người đi xe đạp với vận tốc 10 km/h thì gặp một người đi bộ ngược chiều với vận tốc 5 km/h trên cùng một đường thẳng. Lúc 10 h 30 min, người đi xe đạp ngừng lại nghỉ 30 min rồi quay trở lại đuổi theo người đi bộ với vận tốc như ban đầu. Coi chuyển động của hai người là chuyển động thẳng đều. a. Vẽ đồ thị tọa độ - thời gian của hai chuyển động nói trên. b. Căn cứ vào đồ thị, xác định thời điểm mà hai người gặp nhau lần thứ hai. giúp mình với
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
24
ko biết làm đúng ko nếu sai bạn thông cảm nhé
theo đề ta có
pt chuyển động của người đi xe đạp
[tex]x_{1}=15t[/tex]
pt chuyển động của người đi xe mô tô
[tex]x_{1}=-22,5*(t-2)[/tex]
vì hai xe cùng đi 1 đường (chỉ khác chiều thôi)
nên x1=x2 ( đáng lẻ là biến đổi x1=-x2 mình đã biến đổi ở trên rồi)
<=> 15t=-22,5t +45
<=>t =5/6(h)
vậy xAB=x1=x2=12,5(km)
bạn @Tưi Tưi check giúp ( lần đầu làm )

Bài này không cần thiết phải lập pt chuyển động đâu, dùng ptcđ sẽ càng làm rối và dẫn đến sai đấy. Làm thế này sẽ đơn giản hơn nhiều.

Thời gian người đi xe đạp đi từ A đến B: [tex]\frac{AB}{15}(h)[/tex]

Thời gian người đi xe mô tô từ B đến A (không kể thời gian nghỉ): [tex]\frac{AB}{22,5}(h)[/tex]

Do người đi từ B xuất phát muộn hơn người kia 1 giờ và dọc đường nghỉ 1 giờ nên ta có pt

[tex]\frac{AB}{15}=\frac{AB}{22,5}+2\Rightarrow AB=90(km)[/tex]
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
24
Bài 2. Lúc 10 h, một người đi xe đạp với vận tốc 10 km/h thì gặp một người đi bộ ngược chiều với vận tốc 5 km/h trên cùng một đường thẳng. Lúc 10 h 30 min, người đi xe đạp ngừng lại nghỉ 30 min rồi quay trở lại đuổi theo người đi bộ với vận tốc như ban đầu. Coi chuyển động của hai người là chuyển động thẳng đều. a. Vẽ đồ thị tọa độ - thời gian của hai chuyển động nói trên. b. Căn cứ vào đồ thị, xác định thời điểm mà hai người gặp nhau lần thứ hai. giúp mình với

Chọn trục tọa độ Ox có gốc tọa độ O tại điểm gặp nhau lần thứ nhất. Chiều dương là chiều chuyển động của người đi bộ. Gốc thời gian là lúc 11h

Tại thời điểm t=0 tọa độ của mỗi người là [tex]\left\{\begin{matrix} x_{01}=5.1=5(km)\\ x_{02}=-10.0.5=-5(km) \end{matrix}\right.[/tex]

Phương trình chuyển động

[tex]x_1=5+5t[/tex]
[tex]x_2=-5+10t[/tex]

Từ đây vẽ đồ thị (xem file đính kèm)

Từ đồ thị suy ra 2 xe gặp nhau khi t = 2h

=> Thời điểm gặp nhau 11 + 2 = 13(h)


P/s: Gặp người quen :v
 

Attachments

  • Capture.PNG
    Capture.PNG
    18.2 KB · Đọc: 57
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: trunghieuak53
Top Bottom