KL kiềm cũng có hóa trị 2 mà
giúp tớ giải đi cậu
Phương trình phản ứng bạn tự viết nha.Mình đọc trong 1 quyển sách,họ có viết kiềm hóa trị 1,kiềm thổ(Nhóm IIA) hóa trị 2
Đặt mol 2 muối X2CO3 và XHCo3 là a; b
ta có : a + b = 0,02 => b = 0,02-a
mặt khác: a(2X+60) + b(X+61)=1,9
=>> a(2X+60) + (0,02-a)(X+61)=1,9
<=> 2Xa+60a + 0,02X + 1,22 - Xa - 61a = 1,9
<=> a(X-1)+0,02X=0,68
=> 0,02X<0,68 (Tổng 2 cái cộng vào mới bằng 0,68 nên 1 cái phải nhỏ hơn 0,68)
=> X<34
=> X: Li, Na
Đến đây bạn xét từng trường hợp để tìm ra kim loại đó nha