10 bài toán nhận biết Công Thức Phân Tử

M

maxgv9xx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) đốt cháy hoàn toàn 1,68g một chất hũư cơ A sinh ra 5,28g CO2 và 2,16g H2O. Một lít hơi chất hũư cơ ỏ đkc có khối lưọng = 3,75g
---> Xác định CTPT của A

2) Khi đốt cháy 3,5g chất Huữ cơ X ngưòi ta thu đc 5,6l CO2 và 4,5g H2O ở đkc. Biết rằng 1,25g chất X chiếm thể tích là 0,75l ( đo ở 136,5 độ, 2 atm )
--->Xác định công thức phân tử của X

3) đốt cháy hoàn toàn 1,38g một chất hũư cơ A , ngưòi ta thu đc 1,620g hơi nứoc và 2,640g CO2. Biét rằng tỉ khối hơi của chất A đối với oxy là 1,44
---> Xác định công thức phân tử của A

4) Oxy hoá hoàn toàn 0,172g chất hũư cơ A ta thu đc 0,112l CO2 (0 độ, 2atm) và 0,18g H2O. Khi hoá hơi 0,43g chất A ngưòi ta thu đc 1 thể tích hơi đúng = thể tích 0,16g oxy trong cùng điều kiện
---> Xác định CTPT của A

5) đốt cháy hoàn toàn 224ml hidrocacbon (A) ở đkc. Sản phẩm cháy đc đuợc dẫn toàn bộ vào dd nứoc vôi trong có dư 0độ c ngưòi ta thu đc 3g chất kết tủa và đồng thời khối lưọng bình chứa dung dịch là 1,68g
---> Xác định CTPT của hidrocacbon
Tạm thời 5 bài thôi , mõi tay wa:D:D
 
T

tvxq289

1) đốt cháy hoàn toàn 1,68g một chất hũư cơ A sinh ra 5,28g CO2 và 2,16g H2O. Một lít hơi chất hũư cơ ỏ đkc có khối lưọng = 3,75g
---> Xác định CTPT của A

2) Khi đốt cháy 3,5g chất Huữ cơ X ngưòi ta thu đc 5,6l CO2 và 4,5g H2O ở đkc. Biết rằng 1,25g chất X chiếm thể tích là 0,75l ( đo ở 136,5 độ, 2 atm )
--->Xác định công thức phân tử của X

3) đốt cháy hoàn toàn 1,38g một chất hũư cơ A , ngưòi ta thu đc 1,620g hơi nứoc và 2,640g CO2. Biét rằng tỉ khối hơi của chất A đối với oxy là 1,44
---> Xác định công thức phân tử của A

4) Oxy hoá hoàn toàn 0,172g chất hũư cơ A ta thu đc 0,112l CO2 (0 độ, 2atm) và 0,18g H2O. Khi hoá hơi 0,43g chất A ngưòi ta thu đc 1 thể tích hơi đúng = thể tích 0,16g oxy trong cùng điều kiện
---> Xác định CTPT của A

5) đốt cháy hoàn toàn 224ml hidrocacbon (A) ở đkc. Sản phẩm cháy đc đuợc dẫn toàn bộ vào dd nứoc vôi trong có dư 0độ c ngưòi ta thu đc 3g chất kết tủa và đồng thời khối lưọng bình chứa dung dịch là 1,68g
---> Xác định CTPT của hidrocacbon
Tạm thời 5 bài thôi , mõi tay wa:D:D

Bài 1
[TEX]nC=0,12[/TEX]
[TEX]nH=0,24[/TEX]
[TEX]nO=0[/TEX]
[TEX]=> x:y=1:2[/TEX]
[TEX](CH2)n[/TEX]
[TEX]M=84[/TEX]
[TEX]=> n=6[/TEX]
[TEX]=> C6H12[/TEX]
Bài 2
[TEX]nC=0,25[/TEX]
[TEX]nH=0,5[/TEX]
[TEX]nO=0[/TEX]
[TEX]x:y:z=1:2[/TEX]
[TEX]=> (CH2)n[/TEX]
[TEX]M=28[/TEX]
[TEX]=> n=2[/TEX]
[TEX]=> C2H4[/TEX]
Mấy bài kia tương tự ..................:):).........
 
Last edited by a moderator:
S

sugiayeuthuong

X+O2\Rightarrow CO2+H2O
X chứaC,Hvàcó thể có O
nC=0.25
nH=0.5
mC+mH=0.25.12+0.5.1=3.5
\Rightarrow chỉ chứa h,c
nC:nH=1:2
CTX:CH2
 
M

maxgv9xx

Up tiếp 5 bài nữa :D:D

6) Oxy hoá hoàn toàn 0,6g chất hũư cơ X sinh ra 448ml CO2 ở đkc và 0,36g H2O khi hoá hơi 0,3g chất X ngưòi ta thu đc 1 thể tích hơi gấp đôi thể tích của 0,07g Nitơ trong cùng điều kiện
---> Xác định CTPT cũa X

7)đốt cháy hoàn toan,59g chất hũư cơ A ngưòi ta sinh ra 0,224l CO2 và 0,28l hơi H2O (273độ C, 4atm). Mặt khác phân tích 1,18g chất A = phưong pháp Dumas khí N2 sinh ra ở đkc là 224ml.Tỉ khối hơi của chất A đối với N2 là 2,1
---> Xác định CTPT của A

8) đốt 0,75g chất hũư cơ A hơi cháy đc dẫn qua bình dd nứoc vôi trong có dư ở 0dộ C, khối lượng bình dd tăng 1,33g trong đó tách đc 2g 1 chất kết tủa, mặt khác phân tích 0,15g A = phưong pháp Kieldahl khí amoniac sinh ra đc dẫn vào 18ml dd H2SO4 0,1M, lượng axit dư đc trung hoà vừa đúng = 4ml dd NaOH 0,4M
---> Xác định CTPT chất A biết rằng 1lít hơi A ở đkc nặng 3,35g

9)đốt cháy lưọng chất hũu cơ gồm C;H;Cl sinh ra 112ml CO2 đkc và 0,09 ml H2O, để xác dịnh Cl cũng từ lưọng chất đó đem phân tích thì thu đc 1,435g Clorua bạc. Lập công thức nguyên của chất Hũư cơ
---> Xác định CTPT của chất hũư cơ, biết 448ml hơi chất hũu cơ ở 136,5độ C, 1atm nắng 1,134g

10)Oxy hoá hoàn toàn 0,366 chất hũu cơ A ngưòi ta thu đc 0,792g CO2 và 0,234g H2O. Mặt # phân tích 0,54g chất đó = phưong pháp Dumas ngưòi ta thu đc 37,42ml N2 ở 27độ C và 750 ml Hg
---> Xác định công thức nguyên A tỉ khối hơi A ĐVC N2 IV = 4 --> công thức phân tử của A
 
M

marucohamhoc

Câu 1. n CO2= 0,448: 22,4= 0,02 mol
n H2O=2 nH2O= 0, 36: 18= 0,04 mol
= > m O trong X= 0,6- 0,02x12- 0,04= 0,32 gam
= > n O trong X= 0,32:16= 0,02 mol
ta có nC: nH: nO=1:2:1
= > CT X: ( CH2O)n ( nguyên dương)
n X/ n khí N2= VX/ V khí N2= nX/ ( 0,07: 14)= 2
= > n X= 5. 10^-3 mol
= > M X= 0,3/( 5.10^-3) = 60= 30n
= > n = 2
= > CT của X: C2H4O2
 
Top Bottom