Hóa 10 - bài tập

Janghthg

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
193
287
119
Hà Nội
Loading.....
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn m g oxit sắt bằng dung dịch H2SO4 đặc, nóng thu được khí A và dung dịch B. Cho khí A hấp thụ hoàn toàn với dung dịch NaOH dư thu được 12,6g muối. Mặt khác cô cạn dung dịch B thu được 120g muối khan
1, CT của oxit sắt là:
A.Fe2O3 ; B.FeO; C.Fe3O4; D.FeO hoặc Fe3O4
2,Giá trị của m là:
A.44,6g; B.46,4g; C.14,4g; D.23,2g
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hoàn toàn m g oxit sắt bằng dung dịch H2SO4 đặc, nóng thu được khí A và dung dịch B. Cho khí A hấp thụ hoàn toàn với dung dịch NaOH dư thu được 12,6g muối. Mặt khác cô cạn dung dịch B thu được 120g muối khan
1, CT của oxit sắt là:
A.Fe2O3 ; B.FeO; C.Fe3O4; D.FeO hoặc Fe3O4
2,Giá trị của m là:
A.44,6g; B.46,4g; C.14,4g; D.23,2g

2FexOy+(6x-2y)H2SO4 -> xFe2(SO4)3+(3x-2y) SO2+(3x-y)H2O
a--------------------------------------------0,5ax-------0,5a(3x-2y)
B là Fe2(SO4)3 có mol là 0,5ax = 0,3 ==> ax = 0,6
Khí A là SO2 + NaOH dư --> 12,6 g Na2SO3 ==> mol SO2 = mol Na2SO3 = 12,6/126 = 0,1
Mol SO2 = 0,5a(3x-2y) = 0,1 => ay = 0,8
ax : ay = 0,6 ; 0,8 => x : y = 3 : 4 => Fe3O4 và a = 0,2
Và m = 232a = 46,4
 
  • Like
Reactions: Janghthg

thanh bình lớp 9a3 thcs lâm thao

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
348
215
99
21
Phú Thọ
trường thcs lâm thao
Ta có: số mol So2= Na2SO3=0,1mol
So mol Fe2So4)3 = 0,3 => so mol Fe =0,6
Fe-> Fe3+ + 3e
0,6.....................1,8
O + 2e -> O(2-)
X......2x
2H2SO4 + 2e -> So4 2- + So2 + H2O
0,2.........................0,1
0,2 +2x = 1,8
=> x = 0,8
Fe:O = 0,6:0,8 => Fe3O4 khối lượng = 0,6.56 + 0,8.16 =46,4
vậy 1:c,2:b
 
  • Like
Reactions: Janghthg
Top Bottom