Hóa 10 - bài tập

Nhật Minhh

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng mười hai 2017
1
0
1
23
Hà Nội
THPT Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn FeO trong 1 lượng vừa đủ dd H2SO4 đặc nóng thu được dd A và khí B. Tỉ khối hơi của B so với metan bằng 4
1, cho khí B lần lượt tác dụng với dd KOH, dd Brom
2, cho dd NaOH dư vào dd A, lọc lấy kết tủa đem nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn A1. trộn A1 với lượng dư bột Al được hỗn hợp A2. Nung A2 ở nhiệt độ cao không có không khí cho đến pư được hoàn toàn hỗn hợp A3. Hòa tan A3 trong dd HNO3 loãng thấy thoát ra khí NO duy nhất.
Viết và cân bằng các phản ứng xảy ra
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Hòa tan hoàn toàn FeO trong 1 lượng vừa đủ dd H2SO4 đặc nóng thu được dd A và khí B. Tỉ khối hơi của B so với metan bằng 4
1, cho khí B lần lượt tác dụng với dd KOH, dd Brom
2, cho dd NaOH dư vào dd A, lọc lấy kết tủa đem nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn A1. trộn A1 với lượng dư bột Al được hỗn hợp A2. Nung A2 ở nhiệt độ cao không có không khí cho đến pư được hoàn toàn hỗn hợp A3. Hòa tan A3 trong dd HNO3 loãng thấy thoát ra khí NO duy nhất.
Viết và cân bằng các phản ứng xảy ra
FeO+ H2SO4 ----->Fe2(SO4)3+ SO2+ H2O
1,SO2+ KOH---->K2SO3+ H2O
nếu SO2 dư: SO2+ K2SO3+ H2O--->KHSO3
SO2+ Br2+ H2O-----> H2SO4+ HBr
2,NaOH+ Fe2(SO4)3 ---->Fe(OH)3+ Na2SO4
Fe(OH)3 ----->Fe2O3+ H2O
Al+ Fe2O3 ---->Fe+ Al2O3 ( pt này bạn có thể chia thành nhiều phương trình theo thứ tự sp khử là Fe3O4, FeO, Fe)
Al+ HNO3 ---->al(NO3)3+ NO+H2O
Fe+ HNO3 ----->Fe(NO3)3+ NO+ H2O
al2O3+ HNO3 ------>Al(NO3)3+ NO+ H2O
bạn cân bằng phương trình nha.
 

futuremyharvard

Học sinh
Thành viên
11 Tháng chín 2015
7
4
21
Hỗn hợp gồm Al và Mg có khối lượng là 3.54 gam được chia thành hai phần bằng nhau:
+) Phần 1: cho tác dụng với HCl dư thu được 1.904 lít khí H2 (đktc).
+) Phần 2: Hòa tan trong HNO3 loãng dư thu được hỗn hợp khí gồm NO và N2O có tỉ lệ mol là 1:2. Tính thế tích từng khí NO và N2O ở điều kiện tiêu chuẩn.
 

ngochuyen_74

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng mười hai 2017
343
454
114
Hà Nội
THPT Ứng Hòa A
Hỗn hợp gồm Al và Mg có khối lượng là 3.54 gam được chia thành hai phần bằng nhau:
+) Phần 1: cho tác dụng với HCl dư thu được 1.904 lít khí H2 (đktc).
+) Phần 2: Hòa tan trong HNO3 loãng dư thu được hỗn hợp khí gồm NO và N2O có tỉ lệ mol là 1:2. Tính thế tích từng khí NO và N2O ở điều kiện tiêu chuẩn.
Phần 1:
2Al + 6HCl -----> 2AlCl3 + 3H2
Mg + 2HCl -------> MgCl2 + H2
bn đặt nAl =b, nMg=a, giải hệ pt suy ra a= 0,04 , b=0,03
Phần 2: ta có n NO= x, n N2O =2x mol
Bạn viết các bán pt ra:
3e + N(+5) -----> N(+2)
3x -- x
8e + 2N( +5)------> 2N(+1)
16x 4x ( vì số N trong N2O bằng 2n N2O)
Bạn tự giải ra x rồi tìm ra V.:r4
 

ngochuyen_74

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng mười hai 2017
343
454
114
Hà Nội
THPT Ứng Hòa A
Cx k quan trọng việc phải viết các pt đâu bn!
Bạn chỉ cần viết các bán pt:
Al -----> Al(+3) +3e
0,03----------------0,09
Mg------> Mg (+2)+2e
0,04-------------------0,08
=> n(e nhận) =n(e nhường )
=> 19x = 0,17
=> x= 0,009 mol
=> n NO= x =0,009, n N2O =2x =0,018 mol rồi nhân với 22,4 để tìm V...r25
 
  • Like
Reactions: futuremyharvard
Top Bottom