Hóa ( 10 ) bài tập hóa [ axit sunfuric ]

Aiko - chan

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
71
23
106
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Nêu hiện tượng và viết phương trình phản ứng xảy ra khi :
a) Đun nóng dd H2SO4 đặc với muối NA2SO3, dẫn khí sinh ra qua dd Brom
b) Cho FeS tác dụng với dd HCl trong ống nghiệm có đậy bằng miếng bông tẩm dd Pb(NO3)3
c) Đốt cháy bột lưu huỳnh trong không khí rồi dẫn khí sinh ra vào dd axit sunfuhidric .
2. Hỗn hợp A chứa Mg và Cu
- cho m gam hỗn hợp A tác dụng với dd HCl dư thu được 2,24 lít khí H2 ( đktc )
- Cũng lượng hỗn hợp đó đem hòa tan trong dd H2SO4 đặc, nóng thu đc 4,48 lít khí SO2 ( đktc )
a/ Viết phương trình phản ứng xảy ra b/ Tính m
 

Hoàng Hàn Băng

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng tư 2017
64
41
51
1.
a/ H2SO4 (đ,n)+Na2SO3 ---> H2O+Na2SO2+SO2 Có khí không màu bay lên

SO2+ Br2 +2H2O ---> H2SO4 + 2HBr . KHí bay ra làm nhạt màu dung dịch brom
 

Hoàng Hàn Băng

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng tư 2017
64
41
51
À thêm nữa nè
1.
b/ FeS+2HCl ---> FeCl2 + H2S xuất hiện khí bay lên
H2S+Pb(NO3)3----> 2HNO3 + PbS . xuất hiện kết tủa đen chì sunfua
 
  • Like
Reactions: Aiko - chan

Hoàng Hàn Băng

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng tư 2017
64
41
51
Xin lỗi mình sợ bạn chờ nên làm được gì thì đăng lên luôn.
2.
a/ Mg+2HCl --> MgCl2 + H2
Mg+2H2SO4 (đ,n) ----> MgSO4+ SO2 + 2H2O
Cu+2H2SO4----> CuSO4 + SO2+2H2O
b/
tác dụng với HCl ( Cu không tác dụng) => nMg= 0,1 mol
tác dụng với H2SO4
o +2 +6 +4
Mg--> Mg +2e S +2e ----> S
x 2x 0,4 0,2
o +2
Cu----> Cu+2e
y 2y
từ đó ta có hệ
gif.latex
=> số mol của Cu => m(g)
 

manhloikute@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng tám 2016
50
14
11
]1. Nêu hiện tượng và viết phương trình phản ứng xảy ra khi :
a) Đun nóng dd H2SO4 đặc với muối NA2SO3, dẫn khí sinh ra qua dd Brom
b) Cho FeS tác dụng với dd HCl trong ống nghiệm có đậy bằng miếng bông tẩm dd Pb(NO3)3
c) Đốt cháy bột lưu huỳnh trong không khí rồi dẫn khí sinh ra vào dd axit sunfuhidric .
2. Hỗn hợp A chứa Mg và Cu
- cho m gam hỗn hợp A tác dụng với dd HCl dư thu được 2,24 lít khí H2 ( đktc )
- Cũng lượng hỗn hợp đó đem hòa tan trong dd H2SO4 đặc, nóng thu đc 4,48 lít khí SO2 ( đktc )
a/ Viết phương trình phản ứng xảy ra b/ Tính m
1.
a, H2SO4 đ + Na2SO3 => Na2SO4 + SO2 + H2O ( hiện tượng là có khí không màu mùi hắc bay ra )
SO2 + Br2 +H2O => H2SO4 + HBr ( lm mất mầu dd màu cam của brom )
b, FeS + HCl => FeCl2 + H2S ( thoát ra khí không màu có mùi trứng thối )
H2S + Pb(NO3)2 => PbS + HNO3 ( xh kết tủa màu đen là PbS)
c, S+O2 => SO2 ( có khí k màu mùi hắc )
SO2+ H2S => S + H2O ( xh kết tủa màu vàng )
2.
n H2 = 0,1 mol => n Mg = 0,1mol ( Cu k pư vs HCl )
n SO2 = 0,2 mol . BTe : Mg 0 -2e => Mg +2 Cu 0 -2e => Cu +2 S+6 +2e => S+4
0,1 0,2 a 2a 0,4 0,2
=> 0,4 = 0,2 + 2a => a =0,1 => m= 0,1 .24 + 0,1 .64 =8,8g
 

Hoàng Hàn Băng

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng tư 2017
64
41
51
]1. Nêu hiện tượng và viết phương trình phản ứng xảy ra khi :
a) Đun nóng dd H2SO4 đặc với muối NA2SO3, dẫn khí sinh ra qua dd Brom
b) Cho FeS tác dụng với dd HCl trong ống nghiệm có đậy bằng miếng bông tẩm dd Pb(NO3)3
c) Đốt cháy bột lưu huỳnh trong không khí rồi dẫn khí sinh ra vào dd axit sunfuhidric .
2. Hỗn hợp A chứa Mg và Cu
- cho m gam hỗn hợp A tác dụng với dd HCl dư thu được 2,24 lít khí H2 ( đktc )
- Cũng lượng hỗn hợp đó đem hòa tan trong dd H2SO4 đặc, nóng thu đc 4,48 lít khí SO2 ( đktc )
a/ Viết phương trình phản ứng xảy ra b/ Tính m
1.
a, H2SO4 đ + Na2SO3 => Na2SO4 + SO2 + H2O ( hiện tượng là có khí không màu mùi hắc bay ra )
SO2 + Br2 +H2O => H2SO4 + HBr ( lm mất mầu dd màu cam của brom )
b, FeS + HCl => FeCl2 + H2S ( thoát ra khí không màu có mùi trứng thối )
H2S + Pb(NO3)2 => PbS + HNO3 ( xh kết tủa màu đen là PbS)
c, S+O2 => SO2 ( có khí k màu mùi hắc )
SO2+ H2S => S + H2O ( xh kết tủa màu vàng )
2.
n H2 = 0,1 mol => n Mg = 0,1mol ( Cu k pư vs HCl )
n SO2 = 0,2 mol . BTe : Mg 0 -2e => Mg +2 Cu 0 -2e => Cu +2 S+6 +2e => S+4
0,1 0,2 a 2a 0,4 0,2
=> 0,4 = 0,2 + 2a => a =0,1 => m= 0,1 .24 + 0,1 .64 =8,8g
]1. Nêu hiện tượng và viết phương trình phản ứng xảy ra khi :
a) Đun nóng dd H2SO4 đặc với muối NA2SO3, dẫn khí sinh ra qua dd Brom
b) Cho FeS tác dụng với dd HCl trong ống nghiệm có đậy bằng miếng bông tẩm dd Pb(NO3)3
c) Đốt cháy bột lưu huỳnh trong không khí rồi dẫn khí sinh ra vào dd axit sunfuhidric .
2. Hỗn hợp A chứa Mg và Cu
- cho m gam hỗn hợp A tác dụng với dd HCl dư thu được 2,24 lít khí H2 ( đktc )
- Cũng lượng hỗn hợp đó đem hòa tan trong dd H2SO4 đặc, nóng thu đc 4,48 lít khí SO2 ( đktc )
a/ Viết phương trình phản ứng xảy ra b/ Tính m
1.
a, H2SO4 đ + Na2SO3 => Na2SO4 + SO2 + H2O ( hiện tượng là có khí không màu mùi hắc bay ra )
SO2 + Br2 +H2O => H2SO4 + HBr ( lm mất mầu dd màu cam của brom )
b, FeS + HCl => FeCl2 + H2S ( thoát ra khí không màu có mùi trứng thối )
H2S + Pb(NO3)2 => PbS + HNO3 ( xh kết tủa màu đen là PbS)
c, S+O2 => SO2 ( có khí k màu mùi hắc )
SO2+ H2S => S + H2O ( xh kết tủa màu vàng )
2.
n H2 = 0,1 mol => n Mg = 0,1mol ( Cu k pư vs HCl )
n SO2 = 0,2 mol . BTe : Mg 0 -2e => Mg +2 Cu 0 -2e => Cu +2 S+6 +2e => S+4
0,1 0,2 a 2a 0,4 0,2
=> 0,4 = 0,2 + 2a => a =0,1 => m= 0,1 .24 + 0,1 .64 =8,8g
vậy là kết quả như trên à bạn
 

manhloikute@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng tám 2016
50
14
11
ừ đúng rồi bạn kết quả của mình về cả hai bài các phần a,b,c theo mình là đúng rồi đó :)) có gì thắc mắc hay mình có lỗi gì sai thì phản hồi mình nhé để có gì sai hay nhầm đâu để mình rút kinh nghiệm cho những lần sau. Mình cảm ơn :v
 

Aiko - chan

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
71
23
106
22
]1. Nêu hiện tượng và viết phương trình phản ứng xảy ra khi :
a) Đun nóng dd H2SO4 đặc với muối NA2SO3, dẫn khí sinh ra qua dd Brom
b) Cho FeS tác dụng với dd HCl trong ống nghiệm có đậy bằng miếng bông tẩm dd Pb(NO3)3
c) Đốt cháy bột lưu huỳnh trong không khí rồi dẫn khí sinh ra vào dd axit sunfuhidric .
2. Hỗn hợp A chứa Mg và Cu
- cho m gam hỗn hợp A tác dụng với dd HCl dư thu được 2,24 lít khí H2 ( đktc )
- Cũng lượng hỗn hợp đó đem hòa tan trong dd H2SO4 đặc, nóng thu đc 4,48 lít khí SO2 ( đktc )
a/ Viết phương trình phản ứng xảy ra b/ Tính m
1.
a, H2SO4 đ + Na2SO3 => Na2SO4 + SO2 + H2O ( hiện tượng là có khí không màu mùi hắc bay ra )
SO2 + Br2 +H2O => H2SO4 + HBr ( lm mất mầu dd màu cam của brom )
b, FeS + HCl => FeCl2 + H2S ( thoát ra khí không màu có mùi trứng thối )
H2S + Pb(NO3)2 => PbS + HNO3 ( xh kết tủa màu đen là PbS)
c, S+O2 => SO2 ( có khí k màu mùi hắc )
SO2+ H2S => S + H2O ( xh kết tủa màu vàng )
2.
n H2 = 0,1 mol => n Mg = 0,1mol ( Cu k pư vs HCl )
n SO2 = 0,2 mol . BTe : Mg 0 -2e => Mg +2 Cu 0 -2e => Cu +2 S+6 +2e => S+4
0,1 0,2 a 2a 0,4 0,2
=> 0,4 = 0,2 + 2a => a =0,1 => m= 0,1 .24 + 0,1 .64 =8,8g
bạn làm chi tiết bài 2 ra đc ko ạ..... mình ko hỉu:D
 
Top Bottom