1 vài bài tập hóa hữu cơ dành cho mọi người

K

knight304

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho 4,96g hỗn hợp A gồm Ca và CaC2 t/dụng hết vs nước thu được 2,24l hỗn hợp khí B
a)Tính % theo m mỗi chất trong A
b)Đun nóng hỗn hợp B có xúc tác thích hợp,ta được hỗn hợp khí C.Chia C thành 2 phần bằng nhau:
Phần 1:cho lội qua bình brom dư thấy còn lại 0,448l khí D có d D/H2=4,5.Hỏi khối lượng bình brom tăng lên bao nhiêu gam?
Phần 2:đem trộn vs 1,68l O2 và cho vào bình kín thể tích 4l.Sau đó bật tia lửa điện để đốt cháy,giữ nhiệt độ 109,20C .Tính áp suất trong bình ở nhiệt độ này,biết V bình ko đổi
2)Cho 19,04l hh khí A ở đktc gồm H2 và 2 olephin là đồng đẳng liên tiếp đi qua bình đựng bột Ni đung nóng thu được hh khí B(hiệu suất 100%),giả sử tốc độ pư của 2 olephin là như nhau.Mặt khác đốt cháy ½ hh B thu được 43,56g CO2 và 20,43g H2O
a)Xác định CTPT và CTCT
b)Tính % thể tích mỗi khí trong A
c)Tính tỉ khối d B/N¬2
3)Cho 1 ankan A và H2 vào bình pư có Ni xúc tác thu được ankan B
a)Xác định CTPT của A và B.Biết rằng để đốt cháy hết B bằng 1 lượng Oxi vừa đủ thì thể tích khí CO2 thu được bằng ½ tổng thể tích của B và O2
b)1 hh X gồm A,B và H2 vs VX= 22,4l.Cho X đi qua Ni đun nóng thu được hh Y có d X/Y=0,7.Tính VY,số mol H2 và A đã pư vs nhau
c)Biết rằg hh Y ko làm mất màu nc brom và d Y/H2=16.Tính % thể tích của hh X(các khí đo ở đktc)
 
Last edited by a moderator:
T

taituchuphan

cau 1 ca+2h20->ca(oh)2 cac2+2h20->ca(oh)2 +c2h2. vi khi kl kiem tac dung voi nuoc luon tao h+

ta goi so mol cua 2 chat ban dau lan luot la ava b
40a+64b=4,96
a+b=0,1 .. => a=0.06. b=0,04 tu do suy ra %
khi cho hhkhi b tac dung voi nhau
c2h2+h2->? vi khi tao thanh t/d voi br2 nen co the la c2h4 hoac c2h2
mat khac khi loi qua brom thay con du 0,02 mol, ma d=9, suy ra ca 2 chat con du, tu do lap pt ra ok
 
Top Bottom