1) Tứ giác ABCD có AB+BD AC+CD.CMR AB<AC

T

thaonguyenkmhd

Bài 1: Tứ giác ABCD có AB+BD \leq AC+CD.CMR AB<AC
picture.php


Gọi O là giao điểm của AC và BD.

Theo định lí Pytago trong các tam giác: $\triangle AOB, \ \triangle COD$ ta có

$AB < AO+BO \\ CD < CO+DO \\ \rightarrow AB+CD < AC+BD$

Mà $AB+BD$ \leq $AC+CD \\ \rightarrow 2AB+CD+BD < 2AC+CD+BD \\ \rightarrow AB <AC$

 
T

tienanh_tx

Mình xin phép sữa lại đề bài số 2 : Cho góc nhọn $xOy$, trên tia $Ox, Oy$ lấy 2 đoạn $AB$ và $CD$ bằng nhau ($A$ nằm giữa $O$ và $B$), ($C$ nằm giữa $O$ và $D$). Gọi $E$ là trung điểm của $AC, F$ là trung điểm của $DC$. Gọi $Oz$ là đường phân giác của $\widehat{Oz}$. CMR: $EF$ song song $Oz$.
Mình xin làm câu 2 lấy hên :)&gt;-:)&gt;-
Solution:​
[TEX] 2,[/TEX] Cách 1:
1341979987767331775_574_0.jpg


Trên tia đối của $EB$ lấy $H$ sao cho $HE=EB$
Ta thấy $CA$ và $HB$ cắt nhau tại trung điểm của mỗi cạnh
$\Longrightarrow$ $HCBA$ là hình bình hành
$\Longrightarrow$ $HC//AB$ và $HC=AB$
Theo giải thiết ta có $AB=CD$ $\Longrightarrow$ $HC=CA$
$\Longrightarrow$ $\Delta{HCD}$ cân tại C
$\Longrightarrow$ $\widehat{HCO}=2\widehat{HDC}$
Mà $\widehat{O}=\widehat{HCO}$
$\Longrightarrow$ $\frac{1}{2} \widehat{O}=\frac{1}{2} \widehat{HCO}$
$\Longrightarrow$ $\widehat{DOx}=\widehat{CDH}$(Mà hai góc này ở vị trí sole trong)
$\Longrightarrow$ $HD//Oz$(@};-)
Dễ thấy $EF$ là đường trung bình của $\Delta{BHD}$
$\Longrightarrow$ $EF//HD$(@};-@};-)
Từ (@};-)và(@};-@};-) $\Longrightarrow$ $ Oz//EF $ (Bài Toán Đã Được Chứng Minh):khi (4)::khi (4)::khi (4)::khi (4)::khi (4)::khi (4)::khi (4):


Cách 2:
13420127491624606258_574_574.jpg

Bạn có thể xem ở đây!
 
Top Bottom